Giá sữa ổn định nhưng chưa chắc chắn

Ngày 14-5, Bộ Tài chính tổ chức họp công bố kết quả thực hiện bình ổn giá sữa trong vòng 1 năm vừa qua.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), sau gần 1 năm thực hiện các biện pháp bình ổn giá theo 2 biện pháp quản lý giá tối đa và đăng ký giá, đến nay đã đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, 708 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi có giá bán lẻ giảm 0,1% - 34% so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá. Lần đầu tiên sau nhiều năm đã hình thành được mặt bằng giá sữa và cơ bản giá ổn định liên tục trong 12 tháng.

Dù đạt được những kết quả tích cực nhưng trong năm qua, cơ quan tài chính địa phương, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng đã phát hiện một số tổ chức, cá nhân còn vi phạm các quy định như: đăng ký giá chưa đầy đủ các sản phẩm theo quy định; giá bán thực tế cao hơn giá đăng ký, cao hơn giá niêm yết; không niêm yết giá hoặc niêm yết chưa đầy đủ và chưa đúng quy định; gian lận thương mại... Tổng số tiền bị xử phạt vi phạm hành chính và số tiền thu lợi do vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng theo quy định gần 520 triệu đồng.

Hiện nay, qua nắm bắt thông tin và báo cáo của các địa phương, mức giá bán lẻ của một số sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi trên thị trường đã giảm so với mức giá trước đó với tỷ lệ giảm 1% - 5,5%.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, do nguồn nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước và sản phẩm sữa thành phẩm phần lớn đều được nhập khẩu do đối tác nước ngoài trực tiếp chỉ định và có biểu hiện thao túng, chuyển giá từ nước ngoài trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, cơ quan quản lý gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát, xác định yếu tố đầu vào của sản xuất, phân phối sản phẩm sữa. Bên cạnh đó, thông tin để so sánh sản phẩm cùng loại tại các thị trường trong khu vực ASEAN còn hạn chế.

Qua khảo sát cho thấy, giá sữa cùng chủng loại tại khu vực ASEAN luôn có mức giá thấp hơn mức giá tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, theo tài liệu do Vụ Kinh tế tổng hợp (Bộ Ngoại giao) cung cấp, giá bán trung bình trên mỗi kilôgam các sản phẩm sữa công thức cho trẻ dưới 6 tuổi của Việt Nam là 16USD nhưng ở các nước khác như Thái Lan chỉ 14USD, Philippines (12,9USD), Malaysia (10,9USD), Indonesia (9,5USD).

Theo Cục Quản lý giá, kết quả bình ổn giá sữa vẫn còn chưa chắc chắn và tiềm ẩn nhiều dấu hiệu biến động bất thường do các yếu tố tác động. Ngoài ra còn có một số doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa có những biểu hiện cạnh tranh không bình đẳng trên thị trường, thay đổi trọng lượng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm để xác định giá tối đa mới; giá nguyên liệu thế giới giảm nhưng giá sữa thành phẩm tiêu thụ trong nước không giảm... Chính vì vậy, theo Cục Quản lý giá, mục tiêu yêu cầu bình ổn giá sữa thời gian tới là sẽ phải tiếp tục được củng cố để bảo đảm sự bền vững. Đó là áp dụng biện pháp bình ổn giá chịu trách nhiệm quyết định thời hạn áp dụng biện pháp bình ổn giá. Căn cứ vào dự báo tình hình thị trường và mục tiêu, yêu cầu bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã nêu, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ tiếp tục thực hiện bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi bằng biện pháp xác định giá tối đa đến hết 31-12-2016.

Trước câu hỏi về việc trên thị trường còn tồn tại tình trạng 1 sản phẩm nhưng giá bán chênh nhau 10.000 - 20.000 đồng/hộp tại các đại lý khác nhau, theo Cục Quản lý giá, mỗi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi có chính sách bán hàng khác nhau đối với từng đối tượng khách hàng khác nhau. Từ đó, có thể sẽ có những mức giá bán khác nhau ở các đại lý khác nhau. Tuy nhiên, mức giá bán lẻ đến người tiêu dùng không được vượt quá mức tối đa đã được quy định là 15% so với giá bán buôn của doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu trực tiếp sản phẩm sữa. Trường hợp đại lý nào bán sản phẩm sữa vượt mức tối đa 15% so với giá bán buôn của doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu trực tiếp sản phẩm sữa sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về giá.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế