Giải Man Booker 2017 của Anh lại về tay nhà văn Mỹ

SGGPO

Ngày 17-10, giải Man Booker 2017 - giải thưởng văn học danh giá nhất nước Anh, đã được trao cho nhà văn Mỹ George Saunders, với tiểu thuyết dài đầu tay của ông mang tên “Lincoln in the Bardo”. 

Nhà văn Mỹ George Saunders. Ảnh : REUTERS

Nhà văn Mỹ George Saunders. Ảnh : REUTERS

George Saunders, 58 tuổi, là một trong những nhà văn tên tuổi trên thế giới, từng đoạt nhiều giải thưởng cho thể loại truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện thiếu nhi cùng nhiều tác phẩm báo chí.

Tiểu thuyết lịch sử “Lincoln in the Bardo” của ông là câu chuyện về nỗi đau mà vị thổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln trải qua khi phải chấp nhận cái chết của con trai mình - cậu bé Willie, khi ấy mới 11 tuổi. 

Ban giám khảo giải thưởng Man Booker 2017 nhận xét “Lincoln in the Bardo” đã thể hiện bút pháp tuyệt vời của nhà văn khi đưa tới cho độc giả cảm xúc chân thực như đang được xem những thước phim sống động thời kỳ bấy giờ, với những câu chuyện được các nhân chứng kể lại. Trong bài phát biểu ngắn gọn của mình khi lên nhận giải, nhà văn Saunders mô tả giải thưởng là “niềm vinh dự lớn mà tôi hy vọng sẽ sống với phần còn lại công việc của tôi, cho đến cuối đời tôi”.

Giải thưởng Man Booker được lập năm 1969, với mục đích vinh danh các tác giả đến từ các quốc gia thuộc Liên hiệp Anh. Đến năm 2016, giải thưởng này được mở rộng phạm vi để tôn vinh cả những nhà văn ở các nước nói tiếng Anh. Lọt vào danh sách chung khảo giải Man Booker năm nay có 3 nhà văn Mỹ và 3 nhà văn Anh. Và George Saunders đã trở thành người Mỹ thứ hai đoạt giải văn học Man Booker danh tiếng của Anh với số tiền thưởng là 50.000 bảng Anh (hơn 65.000 USD).

Năm ngoái, Paul Beatty đã trở thành nhà văn Mỹ đầu tiên đoạt giải này với tiểu thuyết “The Sellout”. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.