Giải quyết khiếu kiện ở Dự án Khu Công nghệ cao TPHCM theo hướng bảo vệ quyền lợi của người dân

SGGP
Dự án KCNC tại quận 9 có quy mô hơn 913ha (trong đó có 112ha đất sông, rạch, giao thông), ảnh hưởng đến hơn 3.110 hộ dân.

Chiều 8-10, Tổ công tác liên ngành của TPHCM (gọi tắt là tổ công tác), do Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy làm tổ trưởng, đã thông tin với người dân về kết quả tổ chức thực hiện kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân tại Dự án Khu Công nghệ cao (KCNC).

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Bảy cho biết, UBND TP đã chỉ đạo các sở - ngành và các đơn vị liên quan cùng tổ chức thực hiện khẩn trương, đầy đủ ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến dự án KCNC. Trong đó, UBND TPHCM yêu cầu tổ công tác tổ chức lấy ý kiến của đại diện các hộ dân có đơn khiếu nại, tố cáo về chính sách hỗ trợ và đơn giá bồi thường, đơn giá chuyển nhượng nền và giá bán tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong phần diện tích gần 41ha (mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh dự án KCNC).

Hiện nay, TPHCM đang hoàn thiện đơn giá đất bồi thường (đã được xác định từ tháng 4-2007) đối với phần đất 41ha vừa nêu và sẽ niêm yết công khai để người dân có ý kiến. Cùng đó, UBND TPHCM cũng thống nhất chuyển đổi công năng một khu đất rộng 4.000m² ở mặt tiền đường Lê Văn Việt (đang được quy hoạch làm đất giáo dục) thành đất ở phân lô để bố trí tái định cư cho các trường hợp đủ điều kiện. Ông Trần Văn Bảy cũng khẳng định sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để xác định và bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo hướng bảo vệ quyền lợi của người dân.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, nhiều hộ dân vẫn chưa đồng tình với các phương án nêu trên. Một số hộ dân khẳng định nhà, đất họ nằm ngoài ranh quy hoạch dự án KCNC thì việc áp dụng các văn bản liên quan đến dự án KCNC để thu hồi, bồi thường đối với nhà, đất của họ là không phù hợp. Người dân cũng đề nghị “trả lại” phần đất 41ha cho họ, nếu không thì phải thực hiện bồi thường theo đơn giá đất hiện hành chứ không phải giá vào tháng 4-2007… 

Đáp lại, ông Trần Văn Bảy giải thích, việc xây dựng đơn giá bồi thường đối với phần đất 41ha cũng là thực hiện theo kết luận của Trung ương. Ông Trần Văn Bảy cũng nhấn mạnh, những nội dung nào đã rõ, đạt được sự thống nhất với người dân thì sẽ nhanh chóng tổ chức triển khai. Đối với các ý kiến chưa đồng tình, tổ công tác liên ngành sẽ ghi nhận đầy đủ và báo cáo UBND TPHCM để có hướng giải quyết tiếp theo. Kể cả việc người dân yêu cầu trả lại đất “ngoài ranh”, tổ công tác cũng sẽ báo cáo để UBND TPHCM có ý kiến đối với Thanh tra Chính phủ.

Dự án KCNC tại quận 9 có quy mô hơn 913ha (trong đó có 112ha đất sông, rạch, giao thông), ảnh hưởng đến hơn 3.110 hộ dân. Từ năm 2002, UBND quận 9 đã tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đến nay, quận đã ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ đối với 100% hộ dân. Quận cũng tổ chức tái định cư cho 1.545 hộ dân nhưng hiện còn 35 hộ dân vẫn khiếu nại, chưa bàn giao mặt bằng (3.078 hộ dân đã bàn giao mặt bằng).

Tháng 3-2017, Thanh tra Chính phủ có kết luận về kết quả kiểm tra, xem xét việc khiếu nại của một số hộ dân đã yêu cầu UBND TPHCM rà soát, xem xét các trường hợp bị thu hồi đất và tài sản trên đất mang tính chất đặc thù.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: