Giảm thanh niên nghiện ma túy: Phải tạo nếp sống tốt, việc làm ổn định

TPHCM hiện có 5.000 thanh niên nghiện ma túy đang cai nghiện tại các trung tâm, trường giáo dục, trong đó số thanh niên tái nghiện và lần đầu tiên bị nghiện có độ tuổi thấp chiếm tỷ lệ rất cao (hơn 2/3). Công tác phòng nghiện, chống tái nghiện, tạo việc làm giúp thanh niên sau cai ổn định cuộc sống hiệu quả là vấn đề đang được quan tâm đặc biệt hiện nay. Hội LHTN TP sẽ có những hoạt động hiệu quả nào nhằm góp sức cùng TP thực hiện nhiệm vụ trên trong năm 2014? PV Báo SGGP đã trao đổi với anh Dương Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội LHTN TPHCM, xung quanh vấn đề này.

* Phóng viên:
Anh đánh giá thế nào về con số 5.000 thanh niên TP nghiện ma túy hiện nay?

* Anh DƯƠNG NGỌC TUẤN:
Đây là con số quá cao, đáng báo động, cần phải được cả hệ thống chính trị (chính quyền, các tổ chức đoàn, hội…) quan tâm, phối hợp thực hiện nhiều giải pháp để sớm kéo giảm trong năm 2014. Nguyên nhân dẫn đến thực tế trên dễ thấy là do các em thiếu sự quan tâm của gia đình, không có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền, các tổ chức đoàn, hội ở địa phương. Từ đó, các em dễ bị đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo vào con đường nghiện ngập.

Trong số những nguyên nhân trên, có một phần trách nhiệm của tổ chức hội thanh niên. Hiện nay, ở cấp cơ sở vẫn còn nhiều hội thanh niên chưa tổ chức được các sân chơi, ở một số nơi có nhưng lại chưa thu hút thanh niên tham gia; công tác tuyên truyền còn hình thức… Đây cũng là những nguyên nhân góp phần làm số lượng thanh niên nghiện ma túy tăng cao. Năm 2014, Hội LHTN TPHCM sẽ chủ động phối hợp với các tổ chức liên quan giải quyết các tồn tại để kéo giảm số lượng thanh niên bị nghiện đến mức thấp nhất có thể.

Thanh niên cai nghiện ở TPHCM được các tình nguyện viên của Hội LHTN TP tư vấn về tác hại của ma túy.

* Thanh niên nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, theo anh đâu là nguyên nhân chính?

* Nguyên nhân khiến thanh niên sa vào con đường nghiện ngập thì rất nhiều như nói ở trên. Tuy nhiên, yếu tố làm các bạn trẻ, rất trẻ, có em chỉ mới học xong tiểu học đã nghiện là do thiếu kỹ năng sống. Tuổi trẻ vốn hiếu động, tò mò, thích khám phá, trong khi các em lại không được trang bị kỹ năng sống, không có những kiến thức cơ bản về sức khỏe con người, không hiểu biết pháp luật, đặc biệt không được tư vấn về tác hại của ma túy. Chính vì vậy, không ít em đã bị tác động, nghe theo bạn bè thử hít ma túy.

Vấn đề này đã được cảnh báo từ lâu, tuy nhiên thời gian qua, chính quyền cũng như các tổ chức hội chưa có giải pháp hiệu quả để khắc phục triệt để. Năm 2014, hội quyết tâm cùng với các cơ sở hội đưa vào thực hiện nhiều hoạt động trang bị kỹ năng sống, mở rộng các hành trình trải nghiệm cho các em. Điển hình như các hoạt động: Hành trình “Nhận thức mới - cuộc sống mới”, “Tuổi xanh sống đẹp”, “Trải nghiệm cuộc sống”, “Niềm tin phía trước”, “Hoa xương rồng”… Bắt buộc mỗi quận huyện phải có ít nhất một chương trình trải nghiệm.

* Trong số nhiều hoạt động giúp sức thanh niên, năm 2014, Hội LHTN TPHCM sẽ tập trung thực hiện những hoạt động chính nào để công tác phòng nghiện, cai nghiện hiệu quả hơn?

* Với thanh niên chậm tiến nhưng chưa nghiện, hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng quy mô hoạt động các hành trình trải nghiệm, trang bị kỹ năng sống. Còn với thanh niên đã nghiện đang cai tại các trung tâm, trường giáo dục, chúng tôi tập trung vào công tác xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ tạo việc làm để thanh niên sau cai có điều kiện làm ăn, phát triển cuộc sống, không tái nghiện. Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn hội cơ sở theo dõi chặt chẽ thanh niên sau cai, luôn hỗ trợ tốt về vật chất cũng như tinh thần để thanh niên sau cai “không quen đường cũ”.

* Được biết, năm 2009, UBND TPHCM đã chi 30 tỷ đồng để hội hỗ trợ, phân bổ, giúp sức, tạo điều kiện để thanh niên vươn lên trong cuộc sống. Từ nguồn quỹ này, hội đã hỗ trợ như thế nào với thanh niên đang cai và sau cai nghiện?

* Đến nay, hội đã giải ngân được 1,3 tỷ đồng từ nguồn quỹ này. Trong 3 năm 2011, 2012 và 2013, từ gói 30 tỷ đồng, hội đã hỗ trợ vốn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề… cho 6.954 trường hợp. Riêng năm 2013, hội còn tổ chức 251 hoạt động vui chơi lành mạnh, tuyên dương khen tặng cho 1.373 thanh niên sau cai nghiện tiến bộ. Trong năm 2014, hội tiếp tục cân nhắc, sử dụng gói hỗ trợ vào công tác cai nghiện hiệu quả hơn.

TUẤN VŨ thực hiện

TPHCM phấn đấu 50% thanh niên sau cai không tái nghiện

(SGGP).- Để kịp thời chia sẻ khó khăn, thiếu thốn của học viên là thanh niên đang cai nghiện, chữa bệnh tập trung tại các trường và trung tâm, tạo điều kiện để các bạn sớm tái hòa nhập cộng đồng, chiều 13-3, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN), Sở LĐTB-XH TP và Lực lượng Thanh niên xung phong TP đã ký liên tịch với Ủy ban Hội LHTN Việt Nam 24 quận huyện, thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ.

Theo đó, từ năm 2014 - 2015, các đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ, hiệu quả các công việc: Tư vấn tâm lý, dạy văn hóa - dạy nghề, chăm sóc sức khỏe, lao động trị liệu, tập huấn kỹ năng, giao lưu văn hóa văn nghệ; hỗ trợ việc làm, xây dựng nguồn quỹ cho thanh niên sau cai vay vốn làm ăn, tập huấn kỹ năng chống tái nghiện - từ chối - giao tiếp và hòa nhập cộng đồng; tổ chức giao lưu, gặp gỡ, trao đổi tâm tư nguyện vọng giữa thanh niên tiến bộ với học viên cai nghiện; tổ chức chuyên đề nói chuyện tác hại của ma túy, trải nghiệm cuộc sống…

Từ những hoạt động phối hợp này, hội LHTN các đơn vị cũng đưa ra chỉ tiêu phấn đấu: 50% thanh niên sau cai tái hòa nhập cộng đồng được giải quyết việc làm, vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, đặc biệt không tái nghiện.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Thông tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Trưa 26-9, ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng hơn 9 giờ sáng cùng ngày, sau nhiều nỗ lực tập trung khắc phục sạt lở của các lực lượng chức năng, tuyến Quốc lộ 8A đi lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (tại vị trí Km 82+300, đoạn qua địa bàn thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1) đã được thông tuyến.

Quy hoạch

Tin buồn