Gìn giữ ngọt lành

SGGP
- Nhiều năm nay, chỉ mới đầu tháng 7 âm lịch là bánh Trung thu đã bày bán nhiều trên đường phố. Từ cao cấp đến bình dân, chắc có đến hàng ngàn thương hiệu cạnh tranh. 

- Có một điều ngày càng thể hiện rõ: Trung thu chủ yếu không còn là dịp vui vầy của trẻ em. Bánh sản xuất ra với sản lượng lớn phần nhiều là để người lớn mua biếu tặng nhau. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh có thêm một cao điểm lợi nhuận. Nhưng về mặt tinh thần, ý nghĩa của “tết đón trăng” dành cho trẻ nhỏ đã ngày càng phai lạt.

- Không chỉ dịp này, mà một số ngày kỷ niệm khác cũng chỉ có “nội dung” là… lễ tặng quà! Dường như cứ đến những dịp đó, quà tặng hoặc phong bì lại trở thành một dấu hiệu bắt buộc. Rồi sự nối kết cũng tùy thuộc vào độ mỏng dày, nhiều ít của quà cáp. Dòm vậy thấy buồn ghê.

- Lợi ích về thương mại sẽ thúc đẩy mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Và nếu xu hướng tối đa hóa đó càng len sâu vào đời sống, giá trị vật chất sẽ thắng thế so với giá trị tinh thần. Nhưng cũng đừng bi quan để chỉ nhìn thấy màu u ám. Bởi mỗi dịp Trung thu, vẫn có nhiều hoạt động sẻ chia dành cho trẻ em nghèo, cơ nhỡ. Bao nhiêu bánh và lồng đèn đã thắp cho tình người và niềm vui sáng lên, lan tỏa. Cuộc sống có thế này và cũng có thế kia, nên cứ ráng gìn giữ ngọt lành. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Vượt ra ngoài hộp tư duy truyền thống

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 gần đi hết chặng đường khi các thí sinh trúng tuyển đang cấp tập làm thủ tục nhập học để đảm bảo đúng hạn trước 30-9. 
" />