Gìn giữ ngọt lành

SGGP
- Nhiều năm nay, chỉ mới đầu tháng 7 âm lịch là bánh Trung thu đã bày bán nhiều trên đường phố. Từ cao cấp đến bình dân, chắc có đến hàng ngàn thương hiệu cạnh tranh. 

- Có một điều ngày càng thể hiện rõ: Trung thu chủ yếu không còn là dịp vui vầy của trẻ em. Bánh sản xuất ra với sản lượng lớn phần nhiều là để người lớn mua biếu tặng nhau. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh có thêm một cao điểm lợi nhuận. Nhưng về mặt tinh thần, ý nghĩa của “tết đón trăng” dành cho trẻ nhỏ đã ngày càng phai lạt.

- Không chỉ dịp này, mà một số ngày kỷ niệm khác cũng chỉ có “nội dung” là… lễ tặng quà! Dường như cứ đến những dịp đó, quà tặng hoặc phong bì lại trở thành một dấu hiệu bắt buộc. Rồi sự nối kết cũng tùy thuộc vào độ mỏng dày, nhiều ít của quà cáp. Dòm vậy thấy buồn ghê.

- Lợi ích về thương mại sẽ thúc đẩy mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận. Và nếu xu hướng tối đa hóa đó càng len sâu vào đời sống, giá trị vật chất sẽ thắng thế so với giá trị tinh thần. Nhưng cũng đừng bi quan để chỉ nhìn thấy màu u ám. Bởi mỗi dịp Trung thu, vẫn có nhiều hoạt động sẻ chia dành cho trẻ em nghèo, cơ nhỡ. Bao nhiêu bánh và lồng đèn đã thắp cho tình người và niềm vui sáng lên, lan tỏa. Cuộc sống có thế này và cũng có thế kia, nên cứ ráng gìn giữ ngọt lành. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận