Gió Tây Nam hoạt động mạnh, Nam bộ đề phòng mưa, dông lốc

SGGPO
Sáng nay 23-8, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo, nguy cơ mưa gió, dông lốc gia tăng ở Bắc bộ và Nam bộ do ảnh hưởng trực tiếp của áp cao cận nhiệt đới và gió mùa Tây Nam mạnh.

Tin liên quan

Cơn dông với cột mây lớn bất ngờ kéo tới TPHCM gây mưa lớn vào tối qua 22-8. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Cơn dông với cột mây lớn bất ngờ kéo tới TPHCM gây mưa lớn vào tối qua 22-8. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Hiện nay (23-8), áp cao cận nhiệt đới đang lấn dần về phía Tây, gây ra hội tụ gió mặt đất lên đến mực 5.000m ở khu vực Bắc bộ.

Do ảnh hưởng của hình thái thời tiết này, nên từ nay đến ngày mai (24-8), ở vùng núi và trung du Bắc bộ sẽ có mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to (mưa dông tập trung vào đêm và sáng). Các khu vực khác nhiều mây, mưa rào.

Từ đêm 24-8 đến ngày 26-8, do hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh hơn, nên ở khu vực Bắc bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Đợt này có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Gió Tây Nam hoạt động mạnh, Nam bộ đề phòng mưa, dông lốc ảnh 1 Vòi rồng xuất hiện tại Bến Tre chiều tối 22-8. Những ngày tới, Nam bộ cần đề phòng nguy cơ dông lốc do gió mùa Tây Nam mạnh hơn. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Còn tại TPHCM và Nam bộ, thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến xấu do ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh dần lên. 

Theo đó, từ nay đến ngày mai (24-8), ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ sẽ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 25 đến 28-8, mưa dông ở TPHCM và các tỉnh phía Nam còn gia tăng hơn, lan ra toàn bộ khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tháng 10-2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại chùa Từ Hiếu (Huế)

Sáng 22-1, thông tin từ Tổ đình Từ Hiếu (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) cho biết, sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, vào lúc 00:00 ngày 22 tháng 1 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên Trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình, nơi Người đã xuất gia cách đây 80 năm.

 

Bút Sài Gòn

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Giao thông - Đô thị

Sân bay, ga tàu đông khách

Ghi nhanh trong ngày 22-1, số lượng người dân đến sân bay Tân Sơn Nhất để đi về các tỉnh đông hơn so với ngày bình thường. Tâm lý chung của người dân là muốn về sớm nghỉ tết cùng gia đình sau thời gian dài xa cách vì đại dịch.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: