Giữ đàng hoàng

SGGP

- Tổ chức chuyên theo dõi tài sản của các tỷ phú thế giới hôm rồi đã “đánh tụt hạng” hai người giàu ở xứ mình. Người thứ nhất bị rơi ra khỏi danh sách 200 người giàu nhất thế giới. Người thứ nhì không còn là tỷ phú USD nữa.

- Cũng đừng nghĩ ngợi về chuyện xếp hạng đó làm chi cho mệt. Bởi giá trị để đo độ giàu phụ thuộc vào thị giá cổ phiếu niêm yết mà tỷ phú hoặc doanh nghiệp mà tỷ phú làm chủ nắm giữ. Nhưng thị giá cổ phiếu có bao giờ ổn định đâu, lúc lên cao vút lúc xuống tẹt ga. Là người tiêu dùng, nên quan tâm đến chuyện khác.

- Khác là chuyện gì? Cũng phải những thứ sát sườn mới đáng quan tâm chứ?

- Người tiêu dùng nên dòm kỹ coi doanh nghiệp tạo nên thang bậc của tỷ phú có đáng tin cậy không. Doanh nghiệp đó có bán ra sản phẩm tốt, phục vụ lợi ích khách hàng, có xí gạt hay chèn ép người mua không? Rồi doanh nghiệp có tước đoạt tài sản công biến thành tài sản tư để kiếm lợi bộn? Hoặc nữa, là họ có lập lờ về nước chấm pha hương liệu để có mùi nước mắm hay chỉ luôn nói thật?

- Chà, hỏi vậy thì dễ hình dung và xác đáng hơn chuyện một tỷ đô la mua được bao nhiêu con trâu. Nhưng đòi hỏi sự đáng tin cỡ đó có phải là quá khó?

- Dù là doanh nghiệp bự chảng hay nhỏ xíu, thứ luôn đáng giá là giữ uy tín, giữ đàng hoàng. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Kỳ vọng “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế

Nhìn vào số liệu thống kê tính đến cuối tháng 11 có thể thấy: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp cũng khá khả quan, cả về số lượng (tăng 44,6%), vốn đăng ký (tăng 38%) lẫn số lao động (tăng 30,2%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 15,2% so với tháng trước…