Giữ đàng hoàng

SGGP

- Tổ chức chuyên theo dõi tài sản của các tỷ phú thế giới hôm rồi đã “đánh tụt hạng” hai người giàu ở xứ mình. Người thứ nhất bị rơi ra khỏi danh sách 200 người giàu nhất thế giới. Người thứ nhì không còn là tỷ phú USD nữa.

- Cũng đừng nghĩ ngợi về chuyện xếp hạng đó làm chi cho mệt. Bởi giá trị để đo độ giàu phụ thuộc vào thị giá cổ phiếu niêm yết mà tỷ phú hoặc doanh nghiệp mà tỷ phú làm chủ nắm giữ. Nhưng thị giá cổ phiếu có bao giờ ổn định đâu, lúc lên cao vút lúc xuống tẹt ga. Là người tiêu dùng, nên quan tâm đến chuyện khác.

- Khác là chuyện gì? Cũng phải những thứ sát sườn mới đáng quan tâm chứ?

- Người tiêu dùng nên dòm kỹ coi doanh nghiệp tạo nên thang bậc của tỷ phú có đáng tin cậy không. Doanh nghiệp đó có bán ra sản phẩm tốt, phục vụ lợi ích khách hàng, có xí gạt hay chèn ép người mua không? Rồi doanh nghiệp có tước đoạt tài sản công biến thành tài sản tư để kiếm lợi bộn? Hoặc nữa, là họ có lập lờ về nước chấm pha hương liệu để có mùi nước mắm hay chỉ luôn nói thật?

- Chà, hỏi vậy thì dễ hình dung và xác đáng hơn chuyện một tỷ đô la mua được bao nhiêu con trâu. Nhưng đòi hỏi sự đáng tin cỡ đó có phải là quá khó?

- Dù là doanh nghiệp bự chảng hay nhỏ xíu, thứ luôn đáng giá là giữ uy tín, giữ đàng hoàng. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ăn sạch quanh năm

-Ở một hội chợ tết tại TPHCM mới đây, có nhiều mặt hàng từ khắp cả nước được bán phục vụ người tiêu dùng. Nguồn hàng là của các thanh niên khởi nghiệp, làng nghề, những nông dân tử tế.

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Động lực kinh tế số

Số liệu được Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) mới đưa ra cho thấy, cơ cấu giao dịch thông qua hệ thống NAPAS có sự dịch chuyển từ chuyển mạch ATM (tỷ trọng giao dịch ATM năm 2018 chiếm 62%, năm 2019 giảm còn 42%) sang chuyển mạch thanh toán liên ngân hàng (tỷ trọng giao dịch thanh toán liên ngân hàng năm 2018 từ 26%, năm 2019 tăng lên 48%).