Giữ gìn uy tín

SGGP
- Một hệ thống siêu thị lớn đang có chuyện lùm xùm mang tên “ép đối tác miễn, giảm cho thuê mặt bằng bán lẻ”. Điều khiến dư luận chú ý là bên đi thuê đã đưa ra những đề nghị mang tính đơn phương và đẩy bên cho thuê vào thế khó. Chơi vậy là đẹp hay xấu?

- Thông lệ kinh doanh là các đối tác luôn phải thương lượng với nhau trong trường hợp một hoặc cả hai bên gặp khó. Xưa giờ thường thấy bên cho thuê mặt bằng làm khó bên đi thuê, chứ không ngược lại. Tuy vậy, trong vụ việc này, thứ khiến dư luận mất thiện cảm là hệ thống siêu thị đã dính bê bối liên quan đến khách hàng cách đây chưa lâu. Điều tiếng xảy ra nhiều, tức là có vấn đề về quản trị.

- Hẳn là họ khôn ngoan cỡ “đầu đầy sạn lắc không kêu”, tại sao lại tự đẩy mình vào tình trạng mất thiện cảm?

- Xuyên suốt trong chiến lược hoạt động, doanh nghiệp bự này luôn nhất quyết bảo vệ lợi nhuận. Điều đó nghĩa là họ luôn tìm mọi cách để giảm thiểu chi phí, tối đa lợi nhuận. Khi đã niêm yết trên sàn chứng khoán, nếu doanh nghiệp làm ăn có lời, thị giá cổ phiếu và quy mô tài sản sẽ tăng. Những người cầm trịch doanh nghiệp này có lẽ tính rằng bị nói xấu cũng chẳng sao, miễn lợi nhuận vẫn tốt.

- Ham lợi dễ mất răng. Rốt cuộc, mọi cái lợi chỉ bền khi người làm ăn biết giữ gìn uy tín.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Bản lĩnh thể thao Việt Nam

Ở thời điểm trước khi SEA Games 31 kết thúc 4 ngày, Đoàn thể thao nước chủ nhà Việt Nam đã vượt chỉ tiêu giành 140 HCV đã đăng ký trước đó và gần như lần thứ 2 trong lịch sử tham dự đại hội dẫn đầu bảng xếp hạng toàn đoàn.