Gói kích cầu nhằm khôi phục kinh tế Anh

SGGP
Sau khi tái khởi động nền kinh tế một cách thận trọng, Chính phủ Anh quyết định tung ra gói kích cầu trị giá 5 tỷ bảng Anh (6,15 tỷ USD) để đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Boris Johnson

Thủ tướng Boris Johnson

Theo Thủ tướng Boris Johnson, đây là thời điểm vực dậy nền kinh tế và Anh cũng cần tận dụng thời gian này để lên kế hoạch ứng phó, giải quyết các vấn đề tồn đọng từ lâu, trong đó có hệ thống chăm sóc xã hội.

Trong gói kích cầu này, sẽ có 1,5 tỷ bảng để sửa chữa, xây dựng các bệnh viện, cũng như cải thiện năng lực xử lý tình trạng khẩn cấp; 100 triệu bảng cho 29 dự án duy tu và phát triển các tuyến đường. Đối với trường học, Thủ tướng Anh Johnson cam kết dành hơn 1 tỷ bảng để tài trợ 50 dự án đầu tiên trong khuôn khổ chương trình mới về tái xây dựng trường học trong 10 năm.

Công trình đầu tiên bắt đầu được xây dựng vào tháng 9-2021. Liên quan đến môi trường, người đứng đầu Chính phủ Anh nhắc lại cam kết tái trồng rừng, thông qua việc xây dựng hơn 30.000ha rừng mỗi năm từ nay cho đến năm 2025. Ông Boris Johnson cam kết dành 40 triệu bảng để thúc đẩy các dự án bảo tồn địa phương, tạo 3.000 việc làm mới, đảm bảo việc đào tạo 2.000 thanh niên và những người khác trong cộng đồng.

Việc công bố gói kích thích kinh tế được đưa ra trong thời điểm Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố dữ liệu cho thấy trong quý 1-2020, GDP của Anh giảm 2,2% - mức giảm theo quý lớn nhất kể từ năm 1979. Trước đó, ONS cho rằng GDP quý này chỉ giảm 2% - mức giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo ONS, dữ liệu kinh tế trong quý 2-2020 sẽ phản ánh về mức độ ảnh hưởng đầy đủ của đại dịch Covid-19 do Anh áp dụng lệnh phong tỏa từ ngày 23-3. Bức tranh kinh tế của xứ sương mù được ONS dự báo rằng có thể sụt giảm sâu hơn, đẩy nước này rơi vào một cuộc suy thoái. Số liệu thống kê gần đây cho thấy hoạt động kinh tế Anh đã suy giảm ở mức kỷ lục 20,4% trong tháng 4 vừa qua do toàn bộ lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế đã sụt giảm kể từ tháng 3.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng cảnh báo việc phong tỏa phòng chống Covid-19 có thể khiến nước này rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thế kỷ. BoE đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và bơm thêm 200 tỷ bảng vào nền kinh tế để hỗ trợ tín dụng. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), kinh tế Anh sẽ suy giảm 11,5% trong năm 2020, con số này sẽ là 14% nếu quốc gia này bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ hai. Giới quan sát cho rằng, một trong những nhân tố ảnh hưởng tới tốc độ phục hồi của kinh tế Anh là thị trường việc làm.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành hàng không và một số ngành nghề chủ chốt khác, dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp gia tăng mạnh mẽ, bất chấp các biện pháp hỗ trợ của chính phủ Anh. Bên cạnh đó, Anh hiện vẫn bế tắc trong đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) và vẫn chưa hoàn toàn tách biệt với EU. Các doanh nghiệp Anh lo ngại đại dịch sẽ nhấn chìm đàm phán giữa hai bên trong năm nay, do đó sẽ có thêm nhiều mối đe dọa đối với nền kinh tế nếu Anh thực hiện Brexit mà không đạt thỏa thuận với EU.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.
" />