Góp sức “trồng người” ở Tây Nguyên

Hôm 2-4 đông đảo bà con các dân tộc huyện Buôn Đôn rất vui mừng chứng kiến lễ khởi công xây dựng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ ở xã Tân Hòa với tổng kinh phí đầu tư khoảng 4 tỷ đồng do Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) tài trợ toàn bộ, đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp đối với đồng bào Tây Nguyên - một công trình mang đậm nét nghĩa tình giữa TPHCM và tỉnh Đắc Lắc - dấu ấn kỷ niệm 20 năm thành lập Saigonbank là ngân hàng cổ phần đầu tiên của Việt Nam.

Lễ khởi công xây dựng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ ở Đắc Lắc. Ảnh: A.K.

Buôn Đôn là huyện mới thành lập hơn 10 năm nay mặc dù đã nỗ lực rất lớn và đạt được một số kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực, nhưng đời sống kinh tế - xã hội của huyện nhà nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn.

Các nguồn thu ngân sách không đáp ứng nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như đầu tư phát triển, phần lớn vốn đầu tư đều do ngân sách phân bổ và một phần huy động từ các nhà hảo tâm. Hàng năm số học sinh các bậc học đều tăng cao và hiện có 1.765 học sinh mầm non, 8.215 học sinh tiểu học, 5.647 học sinh THCS, 1.794 học sinh THPT.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất phát triển học đường vẫn còn thiếu thốn, nhất là các trường vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn đang rất cần sự quan tâm đầu tư xây dựng mới đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Riêng tại xã Tân Hòa dân số gần 10.000 người với hơn 10 dân tộc anh em và có 1 trường mầm non khoảng 200 học sinh, 3 trường tiểu học xấp xỉ 2.000 học sinh, số học sinh trong độ tuổi cấp II tới 1.000 em chưa có trường THCS đang phải theo học tại các trường ở nơi khác.

Vì vậy việc đi lại và học tập của các em rất xa xôi và gặp nhiều trở ngại, nhiều em phải đi học xa gần 10 cây số. Điều này vừa chưa thực hiện đúng chủ trương của ngành giáo dục là không để học sinh đi học quá xa, vừa là khó khăn lớn cho học sinh và nỗi lo lắng trăn trở của các bậc cha mẹ học sinh cũng như lãnh đạo địa phương. Một cán bộ của ngành giáo dục ở Buôn Đôn cho biết huyện đã có những chỉ đạo quyết liệt, nhưng lực bất tòng tâm, không tìm ra được nguồn kinh phí nên Trường THCS xã Tân Hòa vẫn chưa được hình thành.

Ngoài việc chú ý không ngừng nâng cao năng lực tài chính, mở rộng mạng lưới và phát triển các dịch vụ tiện ích đến tận các vùng dân cư với phương châm hoạt động hiệu quả, an toàn, uy tín, Saigonbank còn luôn quan tâm đến công tác từ thiện - xã hội, góp phần chăm lo cuộc sống cho những người nghèo khó do bị thiên tai và hậu quả của chiến tranh.

Đặc biệt, Saigonbank rất quan tâm đến các hoạt động hỗ trợ các địa phương về lĩnh vực y tế và giáo dục. Ông Nguyễn Văn Úc, Chủ tịch HĐQT Saigonbank phát biểu như tâm sự: “Trong những lần tham gia làm công tác từ thiện với Ban Tài chính quản trị Thành ủy TPHCM tại các tỉnh Tây Nguyên trước đây như tặng xe đạp, chăn màn, sách vở cho trẻ em nghèo… Saigonbank biết được tình trạng cơ sở vật chất cho học tập của các em học sinh tại xã Tân  Hòa quá thiếu thốn.

Do đó Saigonbank quyết tâm cùng chính quyền địa phương xây dựng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ nhằm tạo điều kiện cho con em đồng bào dân tộc và các em học sinh tại đây có được ngôi trường khang trang, lớp học tươm tất để các em học tập tốt, góp phần chấp cánh cho thế hệ tương lai của vùng Tây Nguyên xa xôi này bay cao và bay xa theo sự phát triển chung của đất nước”.

Bà Trần Thị Việt Ánh, Tổng Giám đốc Saigonbank có mặt tại buổi lễ khởi công cho biết thêm Trường THCS Nguyễn Trương Tộ được xây dựng trên khu đất 11.400m2 với quy mô gồm 12 phòng học, nhà ban giám hiệu, thư viện, khu thực hành hóa sinh, phòng thực tập vật lý và các hạng mục công trình phụ khác.

Ngôi trường này được đưa vào sử dụng ngay trong niên khóa 2007-2008 sắp tới và Saigonbank chọn đây là công trình trọng điểm trong các hoạt động lập thành tích chào mừng 20 năm ngày thành lập ngân hàng. Saigonbank mong muốn tạo sự gắn bó lâu dài với tỉnh Đắc Lắc không chỉ bằng các hoạt động đầu tư kinh doanh ngân hàng mà cả những hoạt động từ thiện - xã hội mang nhiều ý nghĩa nhân văn hiện thực.

Đến tháng 7 năm nay Saigonbank tròn 20 tuổi với số vốn điều lệ hiện có 700 tỷ đồng sẽ tăng lên trên 1.000 tỷ đồng. Trong đó vốn của các thành phần kinh tế nhà nước chiếm trên 90% gồm các cổ đông lớn như Ban Tài chính quản trị Thành ủy (chiếm gần 70%), Ngân hàng Ngoại Thương, Ngân hàng Công Thương, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn…  Saigonbank đã có trên 30 chi nhánh hoạt động ở các tỉnh - thành tập trung nhiều tiềm lực kinh tế và sắp tơi đây tiếp tục vươn xa cánh tay góp phần vào sự phát triển chung của miền Tây Nguyên đất đỏ.

NHUẬN CÁT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: