Hà Nội tiếp tục mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá

3 giờ qua, tại Hà Nội, phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy, vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa. Dự báo, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực, và có khả năng mở rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ qua, ngày 5-6, từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, như: Ba Tơ (Quảng Ngãi) 38,6 độ C, Hoài Nhơn (Bình Định) 38,5 độ C, Sơn Hòa (Phú Yên) 39,6 độ C, Phan Rang (Ninh Thuận) 38,2 độ C…; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 55-60%. Khu vực Tây Nam bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ C; độ ẩm thấp nhất phổ biến từ 55-60%.

sggp-bang-nhiet-do-cao-nhat.jpg
Nhiệt độ thực đo cao nhất ngày 5-6-2024. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Dự báo, trong 24 đến 48 giờ tới, khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Khu vực Nam bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý: Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

8 giờ sáng nay, trung tâm này cũng cho biết, 3 giờ qua, tại Hà Nội, phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy, vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho các quận/huyện: Ứng Hòa, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức.

Dự báo, trong 30 phút đến 4 giờ tới, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, và có khả năng mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác của Hà Nội, như: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Long Biên, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng... Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

dong loc ha noi.png
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ngoài ra, đêm qua 5-6, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to.

Dự báo, ngày và đêm 6-6, ở Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10 đến 30mm, có nơi trên 70mm. Từ chiều tối ngày 7 đến 9-6, ở Bắc bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra mưa lớn diện rộng trở lại.

thoi tiet mua 2-10 bia.jpg
Ảnh minh họa

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Về thời tiết trên biển, hiện nay, khu vực vịnh Bắc bộ và vùng biển phía Bắc của Bắc Biển Đông đang có mưa dông.

Dự báo, ngày và đêm nay, ở vịnh Bắc bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m.

song bien.jpg
Ảnh minh họa

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Tin cùng chuyên mục