Hạ viện Mỹ bác phủ quyết của tổng thống đối với dự luật quốc phòng

SGGP

Ngày 28-12, với 322 phiếu thuận và 87 phiếu chống (vượt tỷ lệ quy định 2/3 số hạ nghị sĩ cần thiết), Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát, đã bỏ phiếu bác phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật chi tiêu quốc phòng cho năm tài chính 2021 trị giá 740,5 tỷ USD.

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ tại Washington DC. Ảnh: AP/TTXVN

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ tại Washington DC. Ảnh: AP/TTXVN

Sau Hạ viện, dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện trong ngày 29-12 (giờ địa phương). Nếu Thượng viện cũng đưa ra quyết định tương tự, dự luật sẽ trở thành luật và đây là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ bác phủ quyết của ông Trump.

Dự luật mang tên Đạo luật Chi tiêu quốc phòng (NDAA) được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu tháng 12. Tuy nhiên, ngày 23-12, Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết dự luật vì có điều khoản bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với các nội dung đăng tải trên các nền tảng của họ.

Giới phân tích nhận định, dự luật giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công…

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.