Hạ viện Mỹ bác phủ quyết của tổng thống đối với dự luật quốc phòng

SGGP

Ngày 28-12, với 322 phiếu thuận và 87 phiếu chống (vượt tỷ lệ quy định 2/3 số hạ nghị sĩ cần thiết), Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát, đã bỏ phiếu bác phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật chi tiêu quốc phòng cho năm tài chính 2021 trị giá 740,5 tỷ USD.

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ tại Washington DC. Ảnh: AP/TTXVN

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ tại Washington DC. Ảnh: AP/TTXVN

Sau Hạ viện, dự luật sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện trong ngày 29-12 (giờ địa phương). Nếu Thượng viện cũng đưa ra quyết định tương tự, dự luật sẽ trở thành luật và đây là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ bác phủ quyết của ông Trump.

Dự luật mang tên Đạo luật Chi tiêu quốc phòng (NDAA) được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu tháng 12. Tuy nhiên, ngày 23-12, Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết dự luật vì có điều khoản bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với các nội dung đăng tải trên các nền tảng của họ.

Giới phân tích nhận định, dự luật giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công…

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.