Hacker dọa tung bán mã độc tấn công mạng

SGGPO
Nguy cơ các làn sóng tấn công mạng mới sau khi nhóm hacker đã rò rỉ các công cụ hack để tung ra cuộc tấn công tống tiền qua mạng toàn cầu vừa đe dọa công bố thêm nhiều mã độc.

Tin liên quan

Ransomware WannaCry tống tiền qua mạng đã nhiễm hơn 300.000 máy tính khắp thế giới từ ngày 12-5. Ảnh: AP

Ransomware WannaCry tống tiền qua mạng đã nhiễm hơn 300.000 máy tính khắp thế giới từ ngày 12-5. Ảnh: AP

Chiến dịch ransomware WannaCry đã lan rộng nhiễm hơn 300.000 máy tính khắp thế giới từ ngày 12-5, nhưng vẫn chưa rõ danh tính và động lực của những kẻ tạo ra nó.

WannaCry được cho là đã khai thác một lỗ hổng trong hệ điều hành Microsoft Windows mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã sử dụng nhằm thu thập thông tin tình báo và sau đó bị rò rỉ trên Internet vào tháng trước.

Ngày 16-5, Shadow Brokers, nhóm hacker nhận đã rò rỉ các công cụ hack đó của NSA, đã đe dọa công bố thêm nhiều mã độc để hacker có thể xâm nhập các máy tính, điện thoại và phần mềm được sử dụng phổ biến nhất thế giới.

Shadow Brokers cam kết từ tháng 6 sẽ công bố mỗi tháng các công cụ hack cho bất cứ ai trả tiền để truy cập những bí mật thương mại lớn nhất của thế giới công nghệ.

Nhóm cũng đe dọa công bố dữ liệu từ các ngân hàng trong mạng lưới chuyển tiền quốc tế SWIFT, từ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Nga, Trung Quốc, Iran hoặc CHDCND Triều Tiên, Reuters cho biết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.