Hai chị em cùng ăn thịt cóc, chị bị chết và em bị nguy kịch

SGGPO
Dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng chị gái của bé Ng.Th.M. đã không qua khỏi và bị chết. Còn bé Ng.Th.M. được các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chuyển lên bệnh viện Nhi trung ương cấp cứu. 

Các bác sĩ đang cứu chữa cho bé Ng.Th.M. bị ngộ độc do ăn thịt cóc

Các bác sĩ đang cứu chữa cho bé Ng.Th.M. bị ngộ độc do ăn thịt cóc

Ngày 3-6, bệnh viện Nhi trung ương cho biết, các bác sĩ khoa Cấp cứu chống độc của bệnh viện vừa tiếp nhận nhận một bệnh nhi bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc. 

Bệnh nhi là cháu Ng.Th.M., 11 tuổi, ngụ tại tỉnh Hòa Bình, được chuyển lên từ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng buồn nôn nhiều, chân tay lạnh, rối loạn nhịp tim, huyết áp hạ. Các bác sĩ xác định bé Ng.Th.M. bị ngộ độc do ăn thịt cóc, có biến chứng rối loạn nhịp tim. 

Theo người nhà bé Ng.Th.M., trước đó, tối 30-5, hai chị em bé Ng.Th.M. rủ nhau đi bắt cua và có bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, cả hai chị em cùng có biểu hiện nôn liên tục và được gia đình chuyển ngay vào bệnh viện huyện và được chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. 

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, mặc dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng chị gái của bé Ng.Th.M. đã không qua khỏi và bị chết. Còn bé Ng.Th.M. được các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chuyển lên bệnh viện Nhi trung ương cấp cứu. Đến nay, sức khỏe của bé Ng.Th.M. đã cải thiện.
Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc, thịt cóc chứa nhiều đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn, hy vọng chữa lành bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cho con cháu. 

Trong thịt cóc không chứa độc tố nhưng nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin. Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh dọc hai sống lưng của cóc cũng chứa bufotenin là chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy, nếu sơ chế thịt cóc sai quy trình có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong cho người ăn. 
* Cục An toàn Thực Phẩm cũng khuyến cáo, chỉ sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Ngày 26-5, trước số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường giám sát, phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.