Hại của lợi

SGGP

- Số liệu thống kê mới công bố cho thấy, thương mại điện tử ở xứ mình phát triển vù vù. Hiện có hơn 30% người tiêu dùng đã tham gia mua bán trực tuyến. Sắp tới, khi thanh toán online chiếm ưu thế, mua hàng trực tuyến sẽ càng lên hương.

- Xu thế “xài nhanh gọn, tiện lợi” ngày càng lan tỏa rộng, do cư dân đô thị bận rộn, ít thời gian. Thay vì phải chạy tới chạy lui mua hàng, họ có thể làm điều đó với một… ngón tay. Quẹt quẹt vài cái là chọn xong hàng, thanh toán luôn, và chờ người giao hàng tới cửa. Nửa đầu tiên của đời trên mạng là được hưởng nhiều thứ sướng.

- Vậy nửa kia của tiện ích hiện đại là gì? Liệu có phải là một thứ cạm bẫy nào nguy hiểm không?

- Tạm thời không nói về việc ngăn chặn lừa đảo trên mạng, vì đó là phần của giới quản lý. Với người tiêu dùng, mua hàng quá nhanh thường khiến họ mua nhiều hơn nhu cầu cần thiết. Sẽ có nhiều thứ được mua trở nên vô ích, lãng phí. Và điều đó cũng dẫn tới khả năng mệt mỏi, căng thẳng vì phải đối phó với các khoản nợ. Và không ít người sẽ gánh thêm bệnh tật do mua đồ ăn online.

- Hiểu rồi, càng mua đồ ăn sẵn thì càng dễ làm biếng, ít vận động. Thêm nữa, đa số các món chế biến giao tận nơi đó đều khó đảm bảo dinh dưỡng cân bằng. Tiện lợi cũng hay, nhưng xài lậm thì kẹt vô cái hại của lợi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ phú trong mơ

- Nhiều người rần rần chia sẻ thông tin về chuyện kiếm lời khẳm khi tham gia kinh doanh forex. “Cứ chơi đi, giàu nhanh như điện xẹt”, nghe vậy là ham. Thiệt tình, dễ có… điện vậy không?

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Chọn sách giáo khoa phải công tâm

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021-2022. Rút kinh nghiệm từ việc thẩm định SGK lớp 1 trước đó dẫn đến lùm xùm xoay quanh vụ bộ SGK Cánh diều, Bộ GD-ĐT khẳng định, công tác thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 được thực hiện đúng quy trình, quy định.