Hại của lợi

SGGP

- Số liệu thống kê mới công bố cho thấy, thương mại điện tử ở xứ mình phát triển vù vù. Hiện có hơn 30% người tiêu dùng đã tham gia mua bán trực tuyến. Sắp tới, khi thanh toán online chiếm ưu thế, mua hàng trực tuyến sẽ càng lên hương.

- Xu thế “xài nhanh gọn, tiện lợi” ngày càng lan tỏa rộng, do cư dân đô thị bận rộn, ít thời gian. Thay vì phải chạy tới chạy lui mua hàng, họ có thể làm điều đó với một… ngón tay. Quẹt quẹt vài cái là chọn xong hàng, thanh toán luôn, và chờ người giao hàng tới cửa. Nửa đầu tiên của đời trên mạng là được hưởng nhiều thứ sướng.

- Vậy nửa kia của tiện ích hiện đại là gì? Liệu có phải là một thứ cạm bẫy nào nguy hiểm không?

- Tạm thời không nói về việc ngăn chặn lừa đảo trên mạng, vì đó là phần của giới quản lý. Với người tiêu dùng, mua hàng quá nhanh thường khiến họ mua nhiều hơn nhu cầu cần thiết. Sẽ có nhiều thứ được mua trở nên vô ích, lãng phí. Và điều đó cũng dẫn tới khả năng mệt mỏi, căng thẳng vì phải đối phó với các khoản nợ. Và không ít người sẽ gánh thêm bệnh tật do mua đồ ăn online.

- Hiểu rồi, càng mua đồ ăn sẵn thì càng dễ làm biếng, ít vận động. Thêm nữa, đa số các món chế biến giao tận nơi đó đều khó đảm bảo dinh dưỡng cân bằng. Tiện lợi cũng hay, nhưng xài lậm thì kẹt vô cái hại của lợi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Mũi tiêm trách nhiệm

Một người bạn hỏi tôi: “Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại không?”. Dù không phải là bác sĩ hay nhân viên y tế, nhưng tôi vẫn khuyên nên tiêm nhắc lại nếu có điều kiện, bởi đó là hành động cần thiết và trách nhiệm để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ cộng đồng.
" />