Hại của lợi

SGGP

- Số liệu thống kê mới công bố cho thấy, thương mại điện tử ở xứ mình phát triển vù vù. Hiện có hơn 30% người tiêu dùng đã tham gia mua bán trực tuyến. Sắp tới, khi thanh toán online chiếm ưu thế, mua hàng trực tuyến sẽ càng lên hương.

- Xu thế “xài nhanh gọn, tiện lợi” ngày càng lan tỏa rộng, do cư dân đô thị bận rộn, ít thời gian. Thay vì phải chạy tới chạy lui mua hàng, họ có thể làm điều đó với một… ngón tay. Quẹt quẹt vài cái là chọn xong hàng, thanh toán luôn, và chờ người giao hàng tới cửa. Nửa đầu tiên của đời trên mạng là được hưởng nhiều thứ sướng.

- Vậy nửa kia của tiện ích hiện đại là gì? Liệu có phải là một thứ cạm bẫy nào nguy hiểm không?

- Tạm thời không nói về việc ngăn chặn lừa đảo trên mạng, vì đó là phần của giới quản lý. Với người tiêu dùng, mua hàng quá nhanh thường khiến họ mua nhiều hơn nhu cầu cần thiết. Sẽ có nhiều thứ được mua trở nên vô ích, lãng phí. Và điều đó cũng dẫn tới khả năng mệt mỏi, căng thẳng vì phải đối phó với các khoản nợ. Và không ít người sẽ gánh thêm bệnh tật do mua đồ ăn online.

- Hiểu rồi, càng mua đồ ăn sẵn thì càng dễ làm biếng, ít vận động. Thêm nữa, đa số các món chế biến giao tận nơi đó đều khó đảm bảo dinh dưỡng cân bằng. Tiện lợi cũng hay, nhưng xài lậm thì kẹt vô cái hại của lợi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ăn sạch quanh năm

-Ở một hội chợ tết tại TPHCM mới đây, có nhiều mặt hàng từ khắp cả nước được bán phục vụ người tiêu dùng. Nguồn hàng là của các thanh niên khởi nghiệp, làng nghề, những nông dân tử tế.

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Động lực kinh tế số

Số liệu được Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) mới đưa ra cho thấy, cơ cấu giao dịch thông qua hệ thống NAPAS có sự dịch chuyển từ chuyển mạch ATM (tỷ trọng giao dịch ATM năm 2018 chiếm 62%, năm 2019 giảm còn 42%) sang chuyển mạch thanh toán liên ngân hàng (tỷ trọng giao dịch thanh toán liên ngân hàng năm 2018 từ 26%, năm 2019 tăng lên 48%).