Hai nhà báo cuối cùng của Australia rời Trung Quốc

SGGP

Theo ABC News, hai phóng viên thường trú cuối cùng của nước này đã rút khỏi Trung Quốc sau khi bị cảnh sát địa phương chất vấn.

Phóng viên Bill Birtles (trái) và Michael Smith tại sân bay ở Sydney, Australia, sáng 8-9. Ảnh: AP.

Phóng viên Bill Birtles (trái) và Michael Smith tại sân bay ở Sydney, Australia, sáng 8-9. Ảnh: AP.

Hai phóng viên gồm Bill Birtles (phóng viên Đài ABC có trụ sở tại Bắc Kinh) và Mike Smith (phóng viên AFR có trụ sở tại Thượng Hải) đã về đến Sydney vào đêm 7-9. Trước khi lên máy bay về nước, Birtles phải tới trú ẩn tại đại sứ quán Australia ở Bắc Kinh còn Smith đến lãnh sự quán Australia tại Thượng Hải. 

Với việc rút hai phóng viên trên khỏi Trung Quốc, đây là lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1970, không có nhà báo Australia nào hoạt động chính thức tại đây. Vụ việc trên xảy ra vài ngày sau khi Chính phủ Trung Quốc xác nhận việc bắt giữ một nhà báo Australia làm việc cho một cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc.

Ngày 8-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc chất vấn 2 nhà báo Australia là sự thực thi pháp luật bình thường, đồng thời khẳng định cơ quan chức năng đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp trong các cuộc điều tra của mình.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.