Hai nhà báo cuối cùng của Australia rời Trung Quốc

SGGP

Theo ABC News, hai phóng viên thường trú cuối cùng của nước này đã rút khỏi Trung Quốc sau khi bị cảnh sát địa phương chất vấn.

Phóng viên Bill Birtles (trái) và Michael Smith tại sân bay ở Sydney, Australia, sáng 8-9. Ảnh: AP.

Phóng viên Bill Birtles (trái) và Michael Smith tại sân bay ở Sydney, Australia, sáng 8-9. Ảnh: AP.

Hai phóng viên gồm Bill Birtles (phóng viên Đài ABC có trụ sở tại Bắc Kinh) và Mike Smith (phóng viên AFR có trụ sở tại Thượng Hải) đã về đến Sydney vào đêm 7-9. Trước khi lên máy bay về nước, Birtles phải tới trú ẩn tại đại sứ quán Australia ở Bắc Kinh còn Smith đến lãnh sự quán Australia tại Thượng Hải. 

Với việc rút hai phóng viên trên khỏi Trung Quốc, đây là lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1970, không có nhà báo Australia nào hoạt động chính thức tại đây. Vụ việc trên xảy ra vài ngày sau khi Chính phủ Trung Quốc xác nhận việc bắt giữ một nhà báo Australia làm việc cho một cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc.

Ngày 8-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc chất vấn 2 nhà báo Australia là sự thực thi pháp luật bình thường, đồng thời khẳng định cơ quan chức năng đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp trong các cuộc điều tra của mình.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ cướp chi nhánh Ngân hàng Montreal ở Saanich. Ảnh: CBC/TTXVN

Cướp ngân hàng táo tợn ở Canada

Ngày 28-6-2022, cảnh sát Canada cho biết 2 đối tượng có vũ trang đã xông vào chi nhánh Ngân hàng Montreal ở Saanich, thành phố với 114.000 cư dân nằm gần thủ phủ Victoria của tỉnh British Columbia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký hợp đồng trị giá 160 triệu EUR, giao cho Tập đoàn Airbus ở Anh sản xuất vệ tinh Earth Explorer FORUM. 
" />