Hamas vẫn cứng rắn trước lời kêu gọi từ bỏ bạo lực

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan

Ngày 30-1 nhóm bộ tứ trung gian hòa bình cho cuộc xung đột Trung Đông gồm Nga, Mỹ, LHQ và EU kêu gọi, Hamas phải từ bỏ bạo lực và thừa nhận quyền tồn tại của nhà nước Israel nếu phong trào này tham gia chính phủ của Palestine.

Phát ngôn viên của Phong trào Hồi giáo Hamas Sami Abu Zuhri

Tuyên bố được Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đọc tại cuộc họp báo sau khi bộ tứ họp tại London: "Tất cả các thành viên trong Chính phủ Palestine tương lai phải cam kết phi bạo lực, công nhận Israel và chấp nhận các thỏa thuận cũng như nghĩa vụ trước đây, bao gồm cả lộ trình hòa bình Trung Đông."

Ông Annan cũng cho biết, các nước tài trợ sẽ xem xét lại việc viện trợ cho Palestine dưới sự lãnh đạo của một chính phủ mới mà Hamas nắm vai trò lãnh đạo.

Ông nói: "Nếu Hamas chuyển đổi từ một phong trào vũ trang thành một đảng chính trị tôn trọng các luật pháp quốc tế... Tôi nghĩ, cộng đồng quốc tế có thể làm việc với họ".

Ngay sau đó, phát ngôn viên của Phong trào Hồi giáo Hamas Sami Abu Zuhri đã bác bỏ kêu gọi của nhóm bộ tứ đòi Hamas phải từ bỏ bạo lực và công nhận Israel nếu tham gia chính phủ Palestine.

Ông Zuhri nói: "Bộ tứ nên yêu cầu Israel chấm dứt sự chiếm đóng và xâm lược...chứ không nên đòi nạn nhân phải thừa nhận sự chiếm đóng và chịu đứng còng tay trước sự xâm lược.".

Ông Zuhri cho biết, nhân dân Palestine đang bị trừng phạt vì đã thực hiện quyền dân chủ của mình. Ông nói: "Bộ Tứ đang trừng phạt nhân dân Palestine vì việc họ đã thực hiện quyền bỏ phiếu của mình".

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.