Hành dân đi nộp thuế

Thời gian qua, nhiều ý kiến của người dân phản ánh bị… hành khi đi nộp thuế tại Chi cục Thuế quận 12. Thực hư thế nào?

  • Bấm số thứ tự... theo giờ

7 giờ 15 phút, chúng tôi có mặt tại khu vực tiếp nhận hồ sơ nộp thuế Chi cục Thuế quận 12 (36 Quốc lộ 1A, phường Đông Hưng Thuận). Dù chưa tới giờ làm việc, song nơi đây đã có cả trăm người chen lấn, xô đẩy quanh chiếc bàn nhỏ kê ngay lối ra vào. Một phụ nữ đứng cạnh cho biết: “Phải bấm số thứ tự mới cho nộp hồ sơ”. Cố lách vào đám đông, tôi nhiều lần bị bật ra.

Một phụ nữ đứng trước nói: “Hôm qua tôi đã phải đi về vì không lấy được số. 6 giờ sáng nay đến xếp hàng chờ bấm số nhưng hơn 7 giờ bảo vệ mới mở cửa. Cửa vừa mở là cả trăm người tràn vào chen lấn, xô đẩy tới giờ mới có hơn chục người lấy được số”. Quan sát tôi thấy, chen được vào tới nơi còn phải qua khâu kiểm tra của nhân viên thuế ngồi bàn bên cạnh xem có đúng tên chủ hồ sơ mới cho bấm số.

Cảnh chen lấn, xô đẩy mất trật tự tại bàn bấm số thứ tự làm thủ tục nộp thuế. Ảnh: Hoài Nam

7 giờ 45 phút, cảnh tượng càng hỗn loạn hơn khi có tiếng la bên trong: “Máy hư rồi, không bấm được đừng lấn nữa”. Mặc, dòng người phía ngoài cứ tràn vào, trong khi 2 bảo vệ đứng chống nạnh ngoài sân, còn nhân viên ngồi bàn kiểm tra hồ sơ cho bấm số thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Tiếng la hét, xô đẩy ngày càng hỗn loạn hơn. Tôi lấy máy ảnh đưa lên định chụp nhưng 2 bảo vệ cương quyết không cho và yêu cầu vào phòng làm việc.

Biết tôi là nhà báo, nhiều người dân bức xúc vây quanh giãi bày. Ông Vũ Mạnh Trường (phường Tân Thới Hiệp) đưa tôi xem tấm phiếu ghi số 5068, quầy số 5 nói: “Tôi đi 2 ngày rồi mới lấy được số. Biên nhận đề ngày 14-1 đến bấm số nhận kết quả, mà nay (20-1) không biết có nhận được không”.

Ông Trần Thành (phường Hiệp Thành) đưa tôi xem giấy hẹn đề ngày 15-1 nhận kết quả, nhưng phải đi 4 lần mới bấm được số 5036. Ông nói: “Cơ quan thuế quy định giờ bốc số để nộp hồ sơ, hoặc lấy kết quả buổi sáng từ 7 giờ 30 đến 8 giờ, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 14 giờ. Dù có giấy ủy quyền của chủ hồ sơ cũng không được bấm số. Bất kể làm thủ tục gì cũng phải bấm số, dẫn đến quá tải. Thế nhưng, chỉ chi cho “cò” 2-3 triệu đồng là xong hết”!

  • Quá tải

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 12, khi trả lời chúng tôi về những lộn xộn trong thủ tục nộp thuế thời gian qua. Việc quy định thời gian bấm số để làm thủ tục theo ông Quang là cần thiết vì lượng người đi nộp thuế quá đông, trong khi cơ sở vật chất không đảm bảo. Tương tự, việc trễ hạn trả hồ sơ cũng là chuyện không tránh khỏi vì thiếu nhân viên. Ông Quang dẫn chứng, trước đây thu thuế một năm khoảng 50 tỷ đồng, nay tăng hơn 10 lần nhưng số lượng cán bộ, nhân viên thuế vẫn giữ nguyên.

Qua thực tế tại Chi cục Thuế quận 12, chúng tôi thấy những phản ánh của người dân bị… hành khi đi nộp thuế là có cơ sở. Để chấn chỉnh tình trạng quá tải, lãnh đạo chi cục không đề ra được biện pháp nào hiệu quả ngoài việc tự đặt ra nhiều quy định và thủ tục rất bất hợp lý.

Cụ thể, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất mặc dù giao dịch đã hoàn thành và hai bên đã ra công chứng, nhưng khi đi nộp thuế, cơ quan thuế bắt buộc phải có mặt người bán và người mua. Nhiều trường hợp ở tỉnh xa phải đi lại nhiều lần vì “vướng” thủ tục bấm số thứ tự để làm thủ tục. Hay các loại giấy tờ dù đã có chứng thực sao y, song vẫn phải mang theo bản gốc để đối chiếu, cũng là thủ tục mà người dân phản ánh bị “hành” thời gian qua.

Hiện TP đang triển khai giai đoạn thực thi các phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ, rất mong lãnh đạo Chi cục Thuế quận 12 thực hiện đúng chỉ đạo của lãnh đạo TP, để người dân bớt bị “hành” khi đi nộp thuế. 

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỗi người dân đều có danh tính số

Mỗi người dân đều có danh tính số

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP