Hão

– Nghe đồn đã có doanh nghiệp xứ mình sản xuất được máy tính bảng? Vậy mình đuổi kịp công nghệ của các hãng lớn hàng đầu thế giới rồi à?

– Ờ, không những thế, cả điện thoại của mình cũng đã xuất xưởng bán ầm ầm.

– Ghê vậy. Sao không thấy báo nào đăng tin này cho hoành tráng?

– Có đăng, nhưng nhỏ rí, cho đỡ... quê. Bởi toàn thể những điện thoại, máy tính ấy mình đặt hàng bên kia biên giới, họ làm ráo trọi, từ con ốc đến vi mạch, màn hình... Làm xong theo đơn đặt hàng thì “phe ta” chỉ việc dán nhãn của mình vô rồi đem ra bán. Cho nên bảo “sản xuất được” thì cũng mang tính phóng đại cỡ 80 lần thôi ạ.

– Chuyện này có... cá biệt không?

– Không, vì từ cái kềm, cái búa đến nhiều thứ máy móc, doanh nghiệp xứ mình toàn đặt hàng bên Trung Quốc, rồi ịn nhãn hiệu vô. Ai mua cứ chắc cú đó là hàng do họ đích thân làm để bán thì lầm ráng chịu.

– Cứ vậy miết thì làm sao phát triển sản xuất?

– Họ chẳng quan tâm đâu, chỉ tính chỗ nào làm rẻ là đặt gia công, rồi bán kiếm phần chênh lệch. Vừa rẻ, vừa đỡ mất công lập xưởng, mua nguyên liệu, đóng gói...

– Vậy trong số đó có cái nào đạt danh hiệu “đỉnh cao chất lượng nội” không?

– Không dám chắc, chỉ biết rằng nếu xét kỹ, sẽ có một số danh hiệu chỉ là danh “hão”.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận