Hào hứng học văn qua lễ hội trò chơi dân gian

SGGP
Cuối tuần qua, gần 400 học sinh khối 8 Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) đã có dịp hòa mình vào các trò chơi văn hóa dân gian như tạt lon, nhảy dây thun, ô ăn quan, nhảy lò cò, nhảy sạp, đá cầu, banh đũa, đập lon, ném vòng… Đây là một trong những hoạt động của dự án “Lễ hội trò chơi dân gian” do Tổ bộ môn Ngữ văn của nhà trường tổ chức. 

Cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, cho biết với mục đích đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh, giúp các em chủ động tiếp cận kiến thức và rèn kỹ năng sống, tổ Ngữ văn đã chọn chủ đề trò chơi dân gian để lồng ghép các hoạt động dạy và học văn thuyết minh, một trong những thể loại văn bản quan trọng trong chương trình môn Ngữ văn bậc THCS.

Nhằm giúp học sinh hòa mình trọn vẹn vào không gian lễ hội, đồng thời có những trải nghiệm chân thật nhất, toàn thể học sinh và giáo viên tham gia ngày hội đều được yêu cầu mặc trang phục dân gian như áo bà ba, áo tứ thân, áo dài khăn đóng… 

Hào hứng học văn qua lễ hội trò chơi dân gian ảnh 1 Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh hào hứng tham gia các trò chơi trong lễ hội
Theo sự phân công của giáo viên, từng nhóm học sinh sẽ nghiên cứu, chọn ra một trò chơi dân gian yêu thích để thực hiện bài văn giới thiệu tổng quan về nguồn gốc, ý nghĩa, cách chơi và luật chơi. Sau đó, các em tái hiện trò chơi thông qua việc dựng các gian hàng, tổ chức trò chơi cho các bạn lớp khác cùng tham dự.

Đáng nói ở đây là toàn bộ công đoạn từ việc lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch đến tổ chức và dàn dựng đều do học sinh đảm trách, giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ, tư vấn khi các em gặp khó khăn. 

Nhiều học sinh của trường bày tỏ, tuy gọi là tham gia lễ hội nhưng thông qua những hoạt động, các em có thêm nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử đất nước.

Các gian hàng trò chơi được tổ chức không chỉ giúp các em có thêm cơ hội trải nghiệm, tăng tính giao lưu, đoàn kết, mà còn ý thức rõ nét hơn về tinh thần làm việc nhóm và lòng tự hào dân tộc. Thông qua các bài văn thuyết minh, đặt câu hỏi phản biện, học sinh được rèn kỹ năng thuyết phục và giao tiếp, xử lý vấn đề.

Thông qua việc tổ chức các hoạt động học theo hình thức mở, các trò chơi “học mà chơi, chơi mà học” giúp học sinh không chỉ tăng thêm hứng thú trong học tập mà còn nhớ lâu kiến thức.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thận trọng với xét tuyển bổ sung

Từ ngày 1-10 đến tháng 12-2022, các trường đại học (ĐH) tuyển không đủ chỉ tiêu đợt 1 sẽ xét tuyển bổ sung. Ở đợt xét tuyển này, các trường hoàn toàn chủ động về thời gian cũng như phương thức xét tuyển. Do đó, thí sinh tham gia xét tuyển bổ sung phải tìm hiểu kỹ thông tin để đăng ký. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục