Hào hứng trải nghiệm lao động

Đó là cảm nhận sau 3 ngày tập làm nhân viên ở siêu thị của 700 học sinh lớp 11 Trường THPT Lương Thế Vinh và Lê Quý Đôn TPHCM về khóa học “Trải nghiệm kỹ năng sống” do Trường Đại học Hoa Sen tổ chức gần đây.

Nhập vai làm nhân viên của siêu thị Coopfood ở phường 15 quận 10, các học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Quý Đôn tất bật với công việc của mình. Em thì đứng bán hàng, tính tiền, em thì sắp xếp hàng lên kệ cho ngay ngắn, em thì khuân hàng vào kho hoặc lau chùi sàn siêu thị. Một tốp khác thì đứng phân loại rau củ và tham gia sơ chế thực phẩm như nhồi thịt vào trái khổ qua, đậu hũ, gói hàng… Dù bận rộn và khá mệt nhọc với công việc luôn chân, luôn tay nhưng ai nấy đều vui vì được làm thử mọi vị trí công việc ở siêu thị. Bạn Lê Thy lớp 11 cho biết: “Tuy chỉ làm nhân viên siêu thị có 3 ngày, nhưng chúng em biết được nhiều thứ, nhất là học được cách thuyết phục, chiều khách hàng…”. Với bạn Lê Hồng Nhung thì khóa trải nghiệm kỹ năng sống này không chỉ thú vị mà nó còn giúp nhiều bạn trẻ hiểu thêm về công việc bán hàng - một trong những kỹ năng phải biết khi dự định chọn học các ngành quản lý kinh tế, marketing… Một nam sinh khác thì cho biết: “Chưa từng được thử sức cơ bắp nên khi khiêng hàng nặng, sắp xếp hàng hóa ngay ngắn trên kệ cao… cũng phê lắm”.

“Do chưa quen với lao động cực nhọc nên nhiều em còn lóng ngóng, một số khác chưa thuộc mã hàng lẫn giá cả nên cũng xảy ra một vài sơ sót trong khâu tính tiền. Nhưng các em rất nhiệt tình làm việc. Tạo điều kiện cho các em trải nghiệm lao động thực tế cũng là trách nhiệm, niềm vui của chúng tôi”, một nhân viên của Coopfood ở đây chia sẻ.

Đây là năm thứ 2, Trường THPT Lê Quý Đôn cho học sinh tham gia trải nghiệm kỹ năng sống ở hệ thống siêu thị Coopfood và học sinh đều thích thú vì học được những điều bổ ích từ thực tế.

Tương tự, hơn 300 học sinh lớp 11 của Trường THPT Lương Thế Vinh lần đầu tiên tham gia khóa trải nghiệm kỹ năng sống ở hệ thống siêu thị này cũng “thu hoạch” được nhiều điều thú vị, làm giàu hành trang, kỹ năng sống. Không những thế, các em cũng nghiệm ra rằng kiếm được đồng tiền khó nhọc như thế nào và từ đó biết thương người nội trợ là mẹ mình hơn. Theo cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, cảm nhận sau khóa trải nghiệm của các em khác nhau, nhưng tất cả đều nhìn thấy giá trị đích thực của sức lao động. Qua đó, các em rút ra nhiều bài học từ cuộc sống và có ý thức hơn trong học tập, phấn đấu để có vị trí việc làm tốt, thu nhập cao. Cô Bùi Minh Tâm chia sẻ: “Học sinh phổ thông rất cần được trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng thực hành để định hướng nghề nghiệp tương lai”. Để trân trọng, ghi nhận những cố gắng của học sinh phổ thông sau khóa trải nghiệm kỹ năng thực hành này, nhà trường sẽ cấp giấy chứng nhận cho các em.

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.