Hắt hơi sổ mũi

SGGP

- Một câu lạc bộ đá banh ở giải hạng nhất xứ mình mới nhận được tin xấu: nhà tài trợ rút lui. Đội banh tạm thời được trả về cho địa phương quản lý, mọi chuyện tính sau.

- Chắc là nhà tài trợ mần ăn khó khăn, nên không thể méo mặt bỏ một đống tiền vào bóng đá?

- Dĩ nhiên không doanh nghiệp nào nói trắng ra như thế, ngay cả khi họ cạn tiền. Bởi lợi ích của thể diện cũng đáng phải giữ, có khi còn phải đặt nặng hơn cả tiền bạc. Nhưng ở phía khác, nhà tài trợ sẽ cân nhắc, khi lợi ích của việc “đứng tên” sở hữu một câu lạc bộ nhỏ hơn thiệt hại về kinh tế hay uy tín.

- Tiền đổ vô bóng đá xứ mình trước giờ toàn là “nước chảy xuôi”, doanh nghiệp hay ông bầu tài trợ nhận được những gì?

- Lợi ích lớn thường xuyên là quảng bá thương hiệu khắp cả nước, hoặc ở tầm quốc tế. Rồi vì đội banh “giải quyết khâu oai” cho địa phương, nên ông bầu nắm đội cũng được ưu đãi về đất đai, thuế má. Tuy vậy, khi làm ăn trật vuột, doanh thu và lợi nhuận giảm, người ta sẽ phải tính lại nhiều bài toán. Chỉ cần đội banh đá lều phều, thành tích đi xuống là nhà tài trợ sẽ xuống tay… cắt dây chuông.

- Khi câu lạc bộ không tự kiếm đủ tiền nuôi mình bằng tiền vé, bản quyền truyền hình, cá cược thể thao…, sự tồn tại sẽ mong manh mỗi khi ông bầu hắt hơi sổ mũi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.