Hệ lụy yêu cuồng, sống vội

* SONG THUẬN (Bình Chánh, TPHCM): Tránh xử sự nông nổi, tiêu cực
Hệ lụy yêu cuồng, sống vội

Gần đây, liên tục xảy ra những chuyện bi kịch, án mạng, hệ lụy từ chuyện tình cảm trong giới trẻ. Có không ít bạn trẻ xao nhãng học hành, xem nhẹ yêu thương của ba mẹ, vứt đi tương lai để đến với nhau trong sự bồng bột. Báo SGGP trích giới thiệu ý kiến của phụ huynh và chuyên gia tâm lý học về vấn đề này.

* SONG THUẬN (Bình Chánh, TPHCM): Tránh xử sự nông nổi, tiêu cực

Phương châm yêu cuồng sống vội đã và đang lan truyền rất nhanh trong giới trẻ. Yêu nhau thật nhanh, rồi đến khi hết yêu thì đường ai nấy đi cũng thật dễ dàng. Thấy bạn bè có đôi có cặp thì cũng sốt ruột vội vàng tìm ai đó làm người yêu. Hơn thế nữa, tình yêu của giới trẻ ngày nay lại đang nhuốm màu vật chất. Cứ đi xe máy xịn, xài hàng hiệu thì không lo không có người yêu. Một số bạn gái ngầm đặt ra tiêu chuẩn chọn người yêu là bạn trai phải có xe tay ga đắt tiền, điện thoại iPhone đời mới nhất. Tình yêu tuổi học trò không còn cái e thẹn rụt rè, mà cũng táo bạo, dữ dội, phải cho cả thế giới biết “chúng mình đang yêu nhau”. Họ gọi nhau là chồng là vợ trong sự hãnh diện với bạn bè. Đang yêu đương thắm thiết thì tung ảnh thân mật tình cảm, kể cả cảnh giường chiếu lên Facebook. Chia tay cũng khóc lóc vật vã, cũng trách móc ầm ĩ, thậm chí là dọa tự tử, hoặc thóa mạ nhau không tiếc lời.  

Chính vì suy nghĩ khi đã yêu thì phải hết mình nên mới nảy sinh vấn đề xã hội nóng hổi: sống thử. Giới trẻ phương Tây làm được thì hà cớ gì giới trẻ Việt Nam phải thua kém, chỉ có điều bên Tây người ta làm điều đó khi có đầy đủ kiến thức và kỹ năng sống để biết đương đầu với cuộc sống tự lập và tự chịu trách nhiệm. Trong khi thanh thiếu niên Việt Nam quan hệ tình dục trước hôn nhân với mớ kiến thức giới tính mù mờ, đến khi sự việc đã rồi thì “những đứa trẻ to xác” chỉ còn cách lén lút dắt nhau đi giải quyết hậu quả. Việt Nam đang nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ nạo phá thai trong giới trẻ cao nhất.

Hệ lụy yêu cuồng, sống vội ảnh 1

Bệnh viện Từ Dũ tư vấn cho các bạn trẻ về các biện pháp tránh thai. Ảnh: THANH HẢI

Cũng từ chuyện yêu hết mình, sống thử, đã xuất hiện tràn lan các clip nóng phát tán trên internet, gây xôn xao dư luận. Đó là những clip kỷ niệm của các cặp đôi trẻ tuổi từng có thời gian yêu đương mặn nồng. Dù vô tình hay cố ý khi để lọt hình ảnh nhạy cảm ra ngoài thì người trong cuộc cũng đáng trách. Chưa kể, một khi dễ dãi với những mối quan hệ vội vàng, các bạn gái có nguy cơ lọt vào tầm ngắm của kẻ xấu với mục đích bôi nhọ hoặc tống tiền. Không còn yêu nhau nữa thì chia tay, đó là điều bình thường, nhưng bất thường ở chỗ khuynh hướng hành xử tiêu cực đang được một số chàng trai, cô gái đem ra để trói buộc hoặc trả thù tình cũ. Gia đình và nhà trường cần quan tâm hơn nữa việc trang bị kỹ năng sống cho lớp trẻ để lớp trẻ biết nghĩ, biết cẩn trọng, không xử sự nông nổi, tiêu cực trong tình yêu.

* NGUYỄN VĂN CÔNG (Giảng viên tâm lý học ĐH Nguyễn Huệ): Nên học cách cân bằng cuộc sống

Sau khi bước vào lứa tuổi dậy thì, thanh thiếu niên dễ gặp phải những khủng hoảng về tâm lý, sinh lý, đặc biệt là những rung động với bạn khác giới. Nếu thiếu sự giáo dục, định hướng kịp thời của cha mẹ, thầy cô, các em rất hạn chế kiến thức về sức khỏe sinh sản, cũng như trong kiểm soát hành vi của bản thân trước những mê hoặc, cám dỗ của phim ảnh đồi trụy lẫn bạn tình…

Cha mẹ cần chủ động hướng dẫn, là người bạn đồng hành của con để vừa đồng cảm, vừa định hướng. Khi nói với con chuyện giới tính, không nên bắt buộc con nhất nhất phải theo ý mình, mà hãy nói con nên thế này, thế kia, còn hành động cụ thể là do con tự quyết định. Cha mẹ cũng nên trang bị cho con trai kiến thức về pháp luật, để không rơi vào tình trạng vì thiếu hiểu biết mà phạm tội giao cấu với trẻ vị thành niên. Không để đến khi trẻ dậy thì cha mẹ mới dạy con biết vệ sinh thân thể và hiểu phần nào về giới hạn tình bạn, tình yêu, mà hãy bắt đầu khi nào trẻ có nhu cầu quan tâm. Cha mẹ khéo léo dặn con chỉ thực hiện quan hệ giới tính khi cả hai đều tự nguyện và biết bảo vệ an toàn cho mình và bạn tình. Không nên bỏ mặc trẻ tự tìm hiểu những thông tin về sức khỏe giới tính, vì có quá nhiều luồng thông tin thiếu chính xác, dễ khiến trẻ hiểu vấn đề lệch lạc.

Ở nhà trường, không ít giáo viên còn khá ngại ngùng khi nói về vấn đề tình dục với học sinh nên đã né tránh hoặc hướng dẫn trẻ vị thành niên tự đọc thêm trong sách giáo khoa. Hậu quả là học sinh có khuynh hướng chia sẻ, gần gũi hơn với thế giới bên ngoài nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin đa chiều, ngộ nhận sai lệch trong quan niệm về tình yêu, giới tính. Việc giáo dục giới tính không chỉ truyền thụ cho trẻ lý thuyết suông, mà gồm nhiều khía cạnh liên quan như chuẩn mực đạo đức, cảm xúc khác giới, sức khỏe sinh sản… Nên việc giáo dục cũng phải mang tính toàn diện và sâu sắc, chứ không đơn thuần chỉ dạy về cách dùng bao cao su hay sử dụng thuốc tránh thai một cách đại khái, chung chung.

Bản thân các bạn trẻ nên học cách cân bằng cuộc sống, biết chấp nhận những gì mình đang có, hoàn thành tốt nhiệm vụ mình đang đảm nhiệm. Hãy cởi bỏ áp lực bằng cách tích cực tham gia tích cực vào các hoạt động lành mạnh để có thể giải tỏa những áp lực, như luyện tập thể thao, sinh hoạt văn hóa văn nghệ... Bên cạnh đó, cũng nên thường xuyên trò chuyện với những người đáng tin cậy để giảm stress, đồng thời còn có thể tìm ra cách giải quyết những khúc mắc, ấm ức trong cuộc sống của bản thân mình.

Các tổ chức xã hội nên tạo điều kiện để các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên hay công nhân sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm có thể giữ vững bản lĩnh, hiểu được ý nghĩa của cuộc sống cũng như giá trị bản thân. Đồng thời quan tâm định hướng, giáo dục trang bị những hiểu biết cơ bản về sức khỏe sinh sản, cách tránh thai, tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục. Đó còn là lực lượng tuyên truyền pháp luật hiệu quả cho giới trẻ hiểu biết đầy đủ mà không vi phạm.

Đọc nhiều nhất

Từ thư bạn đọc

Quốc lộ biến nhà dân thành... hầm

Người dân ở dọc quốc lộ 19 thuộc xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc họ vẫn đang sống cảnh khốn đốn bên dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 nối Gia Lai - Bình Định. Trước đây, vào tháng 2-2023, Báo SGGP đã từng phản ánh vấn đề này.