Heo đất yêu thương

SGGP
Cuối tuần qua, một mạnh thường quân “nhí” ở quận Bình Thạnh nhờ mẹ mang đến Báo SGGP một con heo đất màu đỏ cam, cột dây nơ trắng nhẹ nhàng, dễ thương, để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. 

Bộ phận tiếp nhận đóng góp của Ủy ban MTTQ TPHCM trân trọng vuốt thẳng từng tờ tiền lẻ từ những chú heo đất các bé chung góp Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Bộ phận tiếp nhận đóng góp của Ủy ban MTTQ TPHCM trân trọng vuốt thẳng từng tờ tiền lẻ từ những chú heo đất các bé chung góp Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Hai ngày trước đó, chị Dương Thị Huyền Trâm, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ TPHCM cùng kíp trực nhận được một cuộc gọi từ sáng sớm, thông báo có phần quà đóng góp đang trên đường chuyển tới. Người gọi cứ úp mở khi được hỏi hàng đóng góp cụ thể, làm bộ phận tiếp nhận vừa hồi hộp, vừa háo hức. Đến lúc mở hộp, tất cả đều ồ lên xúc động. Món quà bên trong là một chú heo đất màu xanh, có hoa văn quen thuộc. Đập con heo đất màu xanh, đếm được 999.500 đồng; còn trong con heo màu vàng có 568.000 đồng, hầu hết là tiền lẻ. 

Tuổi thơ ai cũng có một con heo đất sặc sỡ màu xanh, hoặc đỏ, tím, vàng. Con heo đất không ủn ỉn, không ngoáy đuôi, không dúi mõm kiếm đồ ăn, nhưng thật đáng yêu. Nó là người bạn tâm sự của mỗi đứa trẻ. Nó có cái khe nho nhỏ để nhét những đồng xu, tờ tiền lẻ. Cái khe ấy biết bao năm nay đã mang đến các bé một nếp nghĩ tích cực, hình thành thói quen dành dụm, tiết kiệm ngay từ nhỏ. Mỗi lần được “cho heo ăn” là một sự thích thú, là niềm vui lớn đối với các bé. Bé chờ heo lớn, mong heo nặng, để đập heo mua một món gì đó mà mình mong ước. Cảm giác thú vị lắm khi được ngồi “tổng kết”, vuốt thẳng từng tờ tiền giấy, lựa đếm từng đồng tiền xu.

Niềm vui ấy đã được nhạc sĩ Ngọc Lễ thể hiện thật dễ thương qua bài hát “Con heo đất”: Em không thèm mua kem, em không thèm mua bánh, em để dành cho heo, em lì xì heo đất… Này heo con ơi, mau lớn, mau lớn...

Vậy mà, cái cảm giác đặc biệt thích thú đối với một đứa trẻ đó, không chỉ một, mà nhiều cô bé, cậu bé đã gạt sang một bên, để góp phần hỗ trợ người nghèo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay. Từ ngày 20-3 đến ngày 13-4, qua lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ TPHCM, ban thường trực đã tiếp nhận tiền mặt và hàng hóa trị giá trên 130 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Trong số tiền đó, có phần đóng góp từ những chú heo đất xinh xắn, đáng yêu. Những con heo đất ấy, không chỉ có trong bụng mấy trăm ngàn đồng, mà chứa đựng cả tấm lòng nhân ái của trẻ thơ. Không chỉ trong cuộc vận động lần này, nó còn xuất hiện thường xuyên ở rất nhiều chương trình từ thiện khác nữa!

LÊ NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bến xe “cóc” vẫn lén lút hoạt động

Bến xe “cóc” vẫn lén lút hoạt động

Sau khi Báo SGGP liên tiếp phản ánh 2 bến xe “cóc” tại địa chỉ 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM ngang nhiên hoạt động trái phép nhiều năm qua, các đơn vị chức năng đã vào cuộc xử lý. 

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.