Heo đất yêu thương

SGGP
Cuối tuần qua, một mạnh thường quân “nhí” ở quận Bình Thạnh nhờ mẹ mang đến Báo SGGP một con heo đất màu đỏ cam, cột dây nơ trắng nhẹ nhàng, dễ thương, để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. 

Bộ phận tiếp nhận đóng góp của Ủy ban MTTQ TPHCM trân trọng vuốt thẳng từng tờ tiền lẻ từ những chú heo đất các bé chung góp Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Bộ phận tiếp nhận đóng góp của Ủy ban MTTQ TPHCM trân trọng vuốt thẳng từng tờ tiền lẻ từ những chú heo đất các bé chung góp Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Hai ngày trước đó, chị Dương Thị Huyền Trâm, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ TPHCM cùng kíp trực nhận được một cuộc gọi từ sáng sớm, thông báo có phần quà đóng góp đang trên đường chuyển tới. Người gọi cứ úp mở khi được hỏi hàng đóng góp cụ thể, làm bộ phận tiếp nhận vừa hồi hộp, vừa háo hức. Đến lúc mở hộp, tất cả đều ồ lên xúc động. Món quà bên trong là một chú heo đất màu xanh, có hoa văn quen thuộc. Đập con heo đất màu xanh, đếm được 999.500 đồng; còn trong con heo màu vàng có 568.000 đồng, hầu hết là tiền lẻ. 

Tuổi thơ ai cũng có một con heo đất sặc sỡ màu xanh, hoặc đỏ, tím, vàng. Con heo đất không ủn ỉn, không ngoáy đuôi, không dúi mõm kiếm đồ ăn, nhưng thật đáng yêu. Nó là người bạn tâm sự của mỗi đứa trẻ. Nó có cái khe nho nhỏ để nhét những đồng xu, tờ tiền lẻ. Cái khe ấy biết bao năm nay đã mang đến các bé một nếp nghĩ tích cực, hình thành thói quen dành dụm, tiết kiệm ngay từ nhỏ. Mỗi lần được “cho heo ăn” là một sự thích thú, là niềm vui lớn đối với các bé. Bé chờ heo lớn, mong heo nặng, để đập heo mua một món gì đó mà mình mong ước. Cảm giác thú vị lắm khi được ngồi “tổng kết”, vuốt thẳng từng tờ tiền giấy, lựa đếm từng đồng tiền xu.

Niềm vui ấy đã được nhạc sĩ Ngọc Lễ thể hiện thật dễ thương qua bài hát “Con heo đất”: Em không thèm mua kem, em không thèm mua bánh, em để dành cho heo, em lì xì heo đất… Này heo con ơi, mau lớn, mau lớn...

Vậy mà, cái cảm giác đặc biệt thích thú đối với một đứa trẻ đó, không chỉ một, mà nhiều cô bé, cậu bé đã gạt sang một bên, để góp phần hỗ trợ người nghèo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay. Từ ngày 20-3 đến ngày 13-4, qua lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ TPHCM, ban thường trực đã tiếp nhận tiền mặt và hàng hóa trị giá trên 130 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Trong số tiền đó, có phần đóng góp từ những chú heo đất xinh xắn, đáng yêu. Những con heo đất ấy, không chỉ có trong bụng mấy trăm ngàn đồng, mà chứa đựng cả tấm lòng nhân ái của trẻ thơ. Không chỉ trong cuộc vận động lần này, nó còn xuất hiện thường xuyên ở rất nhiều chương trình từ thiện khác nữa!

LÊ NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lập lờ bảo hiểm xe máy

Lập lờ bảo hiểm xe máy

Cảnh sát giao thông cả nước đang tổng kiểm tra phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy (BHXM) bắt buộc. Do vậy, nhiều người dân đang đổ xô đi mua BHXM. 

Bạn đọc viết

Chọn lọc dự án được tăng phí BOT

Bộ GTVT vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tăng phí BOT theo hợp đồng dự án vào thời điểm phù hợp, và hỗ trợ doanh nghiệp (DN) dự án BOT giao thông do doanh thu thực tế thấp hơn so với dự báo trong phương án tài chính, vì ảnh hưởng dịch Covid-19. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến