Heo đất yêu thương

SGGP
Cuối tuần qua, một mạnh thường quân “nhí” ở quận Bình Thạnh nhờ mẹ mang đến Báo SGGP một con heo đất màu đỏ cam, cột dây nơ trắng nhẹ nhàng, dễ thương, để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. 

Bộ phận tiếp nhận đóng góp của Ủy ban MTTQ TPHCM trân trọng vuốt thẳng từng tờ tiền lẻ từ những chú heo đất các bé chung góp Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Bộ phận tiếp nhận đóng góp của Ủy ban MTTQ TPHCM trân trọng vuốt thẳng từng tờ tiền lẻ từ những chú heo đất các bé chung góp Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Hai ngày trước đó, chị Dương Thị Huyền Trâm, Trưởng ban Phong trào Ủy ban MTTQ TPHCM cùng kíp trực nhận được một cuộc gọi từ sáng sớm, thông báo có phần quà đóng góp đang trên đường chuyển tới. Người gọi cứ úp mở khi được hỏi hàng đóng góp cụ thể, làm bộ phận tiếp nhận vừa hồi hộp, vừa háo hức. Đến lúc mở hộp, tất cả đều ồ lên xúc động. Món quà bên trong là một chú heo đất màu xanh, có hoa văn quen thuộc. Đập con heo đất màu xanh, đếm được 999.500 đồng; còn trong con heo màu vàng có 568.000 đồng, hầu hết là tiền lẻ. 

Tuổi thơ ai cũng có một con heo đất sặc sỡ màu xanh, hoặc đỏ, tím, vàng. Con heo đất không ủn ỉn, không ngoáy đuôi, không dúi mõm kiếm đồ ăn, nhưng thật đáng yêu. Nó là người bạn tâm sự của mỗi đứa trẻ. Nó có cái khe nho nhỏ để nhét những đồng xu, tờ tiền lẻ. Cái khe ấy biết bao năm nay đã mang đến các bé một nếp nghĩ tích cực, hình thành thói quen dành dụm, tiết kiệm ngay từ nhỏ. Mỗi lần được “cho heo ăn” là một sự thích thú, là niềm vui lớn đối với các bé. Bé chờ heo lớn, mong heo nặng, để đập heo mua một món gì đó mà mình mong ước. Cảm giác thú vị lắm khi được ngồi “tổng kết”, vuốt thẳng từng tờ tiền giấy, lựa đếm từng đồng tiền xu.

Niềm vui ấy đã được nhạc sĩ Ngọc Lễ thể hiện thật dễ thương qua bài hát “Con heo đất”: Em không thèm mua kem, em không thèm mua bánh, em để dành cho heo, em lì xì heo đất… Này heo con ơi, mau lớn, mau lớn...

Vậy mà, cái cảm giác đặc biệt thích thú đối với một đứa trẻ đó, không chỉ một, mà nhiều cô bé, cậu bé đã gạt sang một bên, để góp phần hỗ trợ người nghèo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay. Từ ngày 20-3 đến ngày 13-4, qua lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ TPHCM, ban thường trực đã tiếp nhận tiền mặt và hàng hóa trị giá trên 130 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Trong số tiền đó, có phần đóng góp từ những chú heo đất xinh xắn, đáng yêu. Những con heo đất ấy, không chỉ có trong bụng mấy trăm ngàn đồng, mà chứa đựng cả tấm lòng nhân ái của trẻ thơ. Không chỉ trong cuộc vận động lần này, nó còn xuất hiện thường xuyên ở rất nhiều chương trình từ thiện khác nữa!

LÊ NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />