Hết nói quanh

SGGP
- Thủ tướng đã chỉ đạo cho Thanh tra Chính phủ cùng hai bộ chủ quản làm rõ đúng sai trong việc tăng giá điện. Đại diện cơ quan thanh tra cũng đã lên tiếng rằng sẽ làm rõ phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua. Kết quả sẽ công khai cho dư luận. Vậy chớ, trắng đen phải rạch ròi.

- Nhưng cũng đã có sếp của Bộ Công thương nói đỡ cho ngành điện, rằng việc tăng giá là đúng quy định hiện hành và được cấp có thẩm quyền phê duyệt?

- Sếp ngành nói thế là luôn có lý do. Tuy vậy, với dân tình xứ mình, ngành điện từ lâu nay giống như mê cung, với nhiều bí mật. Họ đâu có công khai hoạt động, tùm lum thứ kín bưng. Chỉ từ mấy năm trước, khi thông tin tiền ngân sách đầu tư cho dự án điện xài sai mục đích lộ ra, người ta mới trố mắt. Dự án điện quá ớn, vì kéo đường dây mà “kéo” ra biệt thự, dựng cột điện mà bỗng hóa thành hồ bơi, sân tennis.

- Thế nào ít bữa nữa, ngành điện cũng sẽ công bố chuyện tính toán lại giá điện thôi. Rồi họ sẽ ráng giải thích “rằng thì mà là” cho trơn tru, để dư luận hạ hỏa.

- Thật ra, thanh tra đâu phải là để chiều theo dư luận, mà để xác định rành mạch cái gì trúng, cái gì trật trong hoạt động thực tế. Không minh bạch sẽ có nhiều khoảng tối. Còn đã công khai minh bạch thì sẽ hết nói quanh co.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận