Hết nói quanh

SGGP
- Thủ tướng đã chỉ đạo cho Thanh tra Chính phủ cùng hai bộ chủ quản làm rõ đúng sai trong việc tăng giá điện. Đại diện cơ quan thanh tra cũng đã lên tiếng rằng sẽ làm rõ phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua. Kết quả sẽ công khai cho dư luận. Vậy chớ, trắng đen phải rạch ròi.

- Nhưng cũng đã có sếp của Bộ Công thương nói đỡ cho ngành điện, rằng việc tăng giá là đúng quy định hiện hành và được cấp có thẩm quyền phê duyệt?

- Sếp ngành nói thế là luôn có lý do. Tuy vậy, với dân tình xứ mình, ngành điện từ lâu nay giống như mê cung, với nhiều bí mật. Họ đâu có công khai hoạt động, tùm lum thứ kín bưng. Chỉ từ mấy năm trước, khi thông tin tiền ngân sách đầu tư cho dự án điện xài sai mục đích lộ ra, người ta mới trố mắt. Dự án điện quá ớn, vì kéo đường dây mà “kéo” ra biệt thự, dựng cột điện mà bỗng hóa thành hồ bơi, sân tennis.

- Thế nào ít bữa nữa, ngành điện cũng sẽ công bố chuyện tính toán lại giá điện thôi. Rồi họ sẽ ráng giải thích “rằng thì mà là” cho trơn tru, để dư luận hạ hỏa.

- Thật ra, thanh tra đâu phải là để chiều theo dư luận, mà để xác định rành mạch cái gì trúng, cái gì trật trong hoạt động thực tế. Không minh bạch sẽ có nhiều khoảng tối. Còn đã công khai minh bạch thì sẽ hết nói quanh co.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thần tốc xét nghiệm - Yếu tố then chốt

Triển khai thần tốc xét nghiệm tại các vùng có nguy cơ; thực hiện tiêm đủ vaccine mũi 1, tiến tới sớm đạt mức tiêm mũi 2 theo yêu cầu, tất cả đã góp phần mang lại hiệu quả kiểm soát dịch, giúp Hà Nội, TPHCM cùng nhiều địa phương nới lỏng dần việc giãn cách xã hội.