Hết thuốc

SGGP
- Từ hơn một năm nay, xứ mình có mốt “đi nước ngoài chữa bệnh”. Người đi chữa toàn từng ngồi ghế chủ chốt của các doanh nghiệp Nhà nước bự. Có người đi chữa bệnh rồi sau đó lặn sâu, như cái ông gì làm sếp tổng ở Công ty cổ phần Hóa dầu và xơ sợi dầu khí. Lặn một cái là biến mất, không ai biết bệnh gì luôn.
- Chẳng qua là sợ đối mặt với công lý thôi. Giấy trắng mực đen, trước tòa sai đâu bày hết ra đó, không có đường nào né. Không chỉ trách nhiệm hình sự, cả có ông từng là “cốp” bị triệu tập với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan cũng có cớ đi nước ngoài chữa bệnh. Bệnh thiệt hay là bệnh giả?

- Không nên đoán mò, vì đi chữa bệnh khi chưa bị ai cấm đi khỏi nơi cư trú cũng đúng luật. Dư luận có người bức xúc, nói rằng kiểu tránh mặt như thế là hèn. Nhưng mình đâu có thẩm quyền gì mà phán xét người ta. Chỉ mong là pháp luật công minh, mần cho rõ ràng trắng đen, để kẻ có tội chạy đi đâu rồi cũng phải trả giá.

- Cái chung của các ca chữa bệnh này là sau khi họ không còn ở cương vị cũ, mới lòi ra nhiều khuất tất, sai phạm bự chảng. Hoặc họ chịu trách nhiệm chính, hoặc họ không làm hết chức trách được giao. Doanh nghiệp cái thì đắp chiếu, cái thì mất cả đống tiền. Người còn đi chữa bệnh, chứ doanh nghiệp nằm đó thì... hết thuốc!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đo lường và điều chỉnh năng lực ứng phó đại dịch

Đại dịch Covid-19 như một “cuộc khảo thí” khắc nghiệt nhất dành cho năng lực ứng phó của Chính phủ và bộ máy chính quyền các cấp. Nếu trong năm 2020, Việt Nam là một hình mẫu của thế giới về công tác phòng chống dịch bệnh thì bước qua năm 2021, với sức tấn công, sát thương ở hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ mà biến thể Delta xâm nhập, Việt Nam không là ngoại lệ, đã hứng chịu nhiều hệ quả phức tạp, nặng nề.