Hiểm họa công trình xây dựng

Cách đây không lâu, tại công trình Dự án xây dựng cầu Đỏ trên đường Nơ Trang Long (Bình Thạnh), ông Hoàng Văn Điệp đi xe máy bị mái tôn công trình đổ ập vào người, làm ông bị ngã mạnh xuống đường gãy tay. Khi lưu thông qua các công trình xây dựng, người đi đường luôn bất an vì nhiều công trình đang thi công hay thi công xong có những cái bẫy chết người, nhiều hố sâu không có đèn báo hiệu nguy hiểm.

Hố ga lộ thiên trên quốc lộ 1A, cạnh khu vực cầu Tân Thới Hiệp.

Nhan nhản bẫy công trình

Nhiều công trình luôn cố gắng thi công kịp tiến độ, nhanh chóng đưa vào sử dụng phục vụ lợi ích người dân nên nhiều khi đơn vị thi công chỉ chú trọng đến tiến độ mà quên quan tâm vấn đề an toàn thi công, khiến mạng sống người dân bị đe dọa.

Có mặt tại công trình thi công ở vòng xoay ngã ba Vũng Tàu (An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai), chúng tôi thấy đơn vị thi công rào chắn bao bọc không kỹ, có đoạn không rào chắn kéo dài hơn 10m. Đoạn có tường rào thì xiêu vẹo có nguy cơ ngã đổ bất cứ lúc nào khi mưa xuống, nhất là lượng người tham gia giao thông tại đây rất đông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Cách đó không xa, trên xa lộ Hà Nội, đoạn qua ngã ba Tân Vạn (Bình Thắng, Dĩ An, Bình Dương), đơn vị thi công đào 2 hố sâu có đường kính khoảng 5m, sâu hơn 4m cạnh mặt đường như những cái bẫy người đi đường. Trong khi đó, đơn vị thi công chỉ che chắn cả 2 miệng hố bằng mấy miếng tôn sơ sài sát mặt đường để phòng tránh tai nạn.

Ông Hoàng Nhất Sang, 53 tuổi, ngụ gần đó bức xúc: “Đơn vị thi công ẩu quá, làm đường, đào hố thì phải có bảng báo hiệu, che chắn kỹ càng cho người dân biết mà tránh, đằng này không rào chắn, không biển báo nên chẳng khác nào cái bẫy, khi có chuyện thì chỉ người dân chịu thiệt”. Chỉ tay vào đoạn đường trên, ông Sang cho biết thêm, trong một thời gian dài tại khu vực này, đèn đường không có cộng thêm có hôm trời mưa đường tối nên đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đến chết người.

Hố ga không nắp trên đường Phạm Văn Đồng.

Cách đây không lâu, tại khu vực cầu vượt Tân Thới Hiệp, quốc lộ 1A - Lê Văn Khương, quận 12, hàng chục ống cống bằng bê tông được đơn vị thi công để tràn lan trên vỉa hè có nguy cơ đổ. Nhiều khối bê tông lòi ra các thanh sắt dài hơn 30cm như bẫy “chông” rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là vào ban đêm.

Bà Hồ Thị Hằng, một người dân tại đây bức xúc: “Vỉa hè hẹp nhưng đơn vị thi công rải hàng chục khối bê tông, ống thoát nước nằm chình ình mà không bao bọc kỹ lưỡng, người đi đường có nguy cơ vướng vào những khối bê tông lòi sắt…”. Tương tự, “bẫy” xuất hiện tràn lan trên xa lộ Hà Nội đoạn Khu du lịch Suối Tiên (quận 9); đường Lê Lợi qua xã Tân Hiệp, Hóc Môn….

Cần siết chặt quản lý

Thực tế, nhiều nhà thầu, đơn vị thi công vẫn thường xuyên vi phạm các lỗi như không có giấy phép thi công, không có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, không bố trí đủ rào chắn, biển báo theo quy định, bơm nước trực tiếp ra đường… nhưng chỉ bị xử lý nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Đơn cử như trường hợp Công ty TNHH Minh Thông thi công thiếu an toàn, làm người đi đường rơi xuống hố công trình vào đêm 6-9 trên đường Chế Lan Viên (Tân Phú) cũng chỉ bị phạt 25 triệu đồng. “Có lẽ, việc xử phạt chưa đủ mạnh nên những đơn vị vi phạm “lờn” luật khiến vi phạm vẫn tiếp diễn”, bà Lê Thị Hương (quận Tân Phú) nhận xét.

Để ngăn chặn tình trạng này, một mặt công ty, doanh nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn khi thi công; mặt khác, các ngành chức năng cần thường xuyên kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm khắc những nhà thầu, đơn vị thi công thiếu trách nhiệm.

ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />