Hiểm họa từ những bến đò ngang

Quảng Trị: Bắc Phước cần 1 cây cầu

Có mặt tại bến đò An Cư, thuộc Bắc Phước, Triệu Phước, Triệu Phong tỉnh Quảng Trị, chúng tôi nhận thấy, dường như vụ đắm đò kinh hoàng ở Chôm Lôm (Nghệ An) mới đây cũng không làm cho cả chủ đò và người đi đò ở Bắc Phước lo lắng lắm. Gần 50 người, trong đó chủ yếu là học sinh vẫn đang chen chúc nhau trên một chiếc đò ngang - phương tiện duy nhất giúp người dân Bắc Phước giao thương với bên ngoài.

Hiểm họa rình rập những học sinh trên chiếc đò ngang hàng ngày qua lại bến đò An Cư (Quảng Trị).

Bắc Phước gồm 3 làng Hà La, Duy Phiên và Dương Xuân với khoảng 3.700 nhân khẩu sinh sống. Đây là một vùng đất biệt lập bởi bao bọc bốn bề sông nước. Hoạt động giao thương của người dân gặp rất nhiều khó khăn vì muốn ra khỏi vùng, chỉ có cách duy nhất là sử dụng đò ngang.

Có tới cả ngàn lượt người hàng ngày phải qua lại bằng con đò ngang này. Đặc biệt, toàn bộ học sinh từ lớp 5 đến lớp 12 của Bắc Phước đều phải sử dụng đò để sang trung tâm xã, huyện học. Ước tính, mỗi ngày có khoảng 800 lượt học sinh phải qua khúc sông dài hơn 300m này.

Hầu như chuyến đò nào chở học sinh cũng đều quá tải. Chuyến nào ít cũng chục người và có chuyến đò chúng tôi đếm được tới 46 học sinh chen nhau trên đò. Học sinh đông đến nỗi không có chỗ ngồi mà phải chen nhau đứng. Em Nguyễn Phi Khai, học sinh lớp 7, Trường THCS Triệu Phước cho biết: mặc dù biết là đi đò đông rất nguy hiểm nhưng vì sợ trễ học nên các em vẫn cố chen nhau lên đò để được qua sông.

Ngoài việc đò chở quá tải, điều kiện an toàn cho người đi đò lại thiếu trầm trọng. Trên đò có tới gần 50 người nhưng lại chỉ có khoảng 10 chiếc phao cứu sinh. Nếu có điều gì bất trắc xảy ra, không biết số phận của gần 50 học sinh này sẽ ra sao?

Người dân Bắc Phước đang rất cần có một cây cầu. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt là hàng trăm học sinh phải qua đò hàng ngày, trước mắt, Ban an toàn giao thông tỉnh cần có những biện pháp chấn chỉnh để tránh thảm họa như bến đò Chôm Lôm (Nghệ An).

Trong khi đó, hiện nay các bến đò trên sông Son khu vực Xuân Sơn (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) - gần vườn quốc gia phong Nha – Kẻ Bàng có rất nhiều đò ngang không có phương tiện phao cứu sinh nhưng ngày ngày vẫn chở hàng chục học sinh. Nếu chính quyền các địa phương không có biện pháp cương quyết thì những vụ tai nạn tang thương như thời gian gần đây sẽ lại xảy ra bất cứ lúc nào.

HỒNG NHUNG - Y VÂN

Thừa Thiên - Huế, Nghệ An
Đình chỉ nhiều đò ngang không an toàn

Kể từ đầu tháng 11-2006, 5 tuyến đò ngang tự phát tại vùng thượng nguồn sông Hương, thuộc 2 xã Thủy Bằng (huyện Hương Thủy), Hương Thọ (Hương Trà) đã bị Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế đình chỉ hoạt động, do mất an toàn và tiềm ẩn rất nhiều hiểm hoạ đối với người qua lại.

Trước đó, Thanh tra Sở GTVT tỉnh tiến hành kiểm tra các bến đò ngang hợp pháp tại vùng cửa biển Tư Hiền, phá Tam Giang, sông Hương, sông Bồ cũng đã phát hiện và xử lý gần 10 trường hợp chủ phương tiện vi phạm về các quy định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, như: thiếu phao cứu sinh, bình cứu hoả; hết hạn đăng kiểm, đăng ký hành chính và bảo hiểm phương tiện...

Sau vụ đắm đò tang thương tại bến Chôm Lôm (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) làm 19 học sinh thiệt mạng, các cơ quan liên ngành huyện đã tiến hành kiểm tra 8/8 bến đò ngang trên địa bàn. Qua đợt kiểm tra này, 7/8 chủ đò đã bị đình chỉ hoạt động vì vi phạm quy định về an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Tuy nhiên, việc đình chỉ này sẽ gây khó khăn lớn cho việc đi lại của nhân dân, vì vậy các cơ quan chức năng đang sớm trang bị, hướng dẫn cho các chủ đò làm đầy đủ các thủ tục để có thể phục vụ trở lại. Cho đến thời điểm này, công tác trực tìm kiếm 5 học sinh mất tích còn lại trong vụ chìm đò ngày 7-9 vẫn được duy trì.

NG.Q. - D.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.