Hiếu kỳ

Một anh bạn người nước ngoài đang theo học khoa tiếng Việt tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM đặt câu hỏi với tôi: “Sao người Việt rảnh quá vậy, thấy chuyện gì họ cũng xúm vô xem? Họ có việc mới phải ra đường, vậy mà khi thấy chuyện lạ lại sẵn sàng gác công việc, xô đẩy, chen nhau để xem”.

Quả thực, mọi chuyện, từ cháy nhà, tai nạn giao thông, đánh nhau, đến việc phát hiện ra con vật, cái cây nào đó có vẻ không bình thường... đều thu hút sự quan tâm của mọi người, chen chúc nhau xem. Có nhiều người còn khăn gói đi hàng trăm cây số đến địa phương khác chỉ để xem những chuyện lạ. Ở Nghệ An có con bò đẻ ra con bê 7 chân, đó chỉ là trường hợp sinh dị tật thôi, vậy mà cũng khiến nhiều người xôn xao, ngày nào cũng có tới hàng mấy trăm người tìm tới để xem tận mắt. Ở Long An có khoảnh đất thường xảy ra cháy do khí metan, vậy mà cũng gây tò mò, ngày hay đêm vẫn có cả ngàn người tới xem, gây kẹt xe trầm trọng. Phiên tòa xét xử vụ án giết hại cả gia đình ở Bình Dương đã có hàng ngàn người ở nhiều tỉnh - thành đến tận nơi để xem, có người còn hớn hở cho biết cả nhà họ đã thuê xe đi hàng trăm cây số trong đêm để đến thấy tận mắt kẻ thủ ác.

Qua đó cho thấy rằng nhiều người từ thành thị đến nông thôn có tính hiếu kỳ đến mức kỳ cục. Họ quá tò mò vô bổ, muốn chứng kiến sự việc chỉ để có câu chuyện kể cho người khác nghe như một chiến tích. Vẫn biết, tính tò mò, hiếu kỳ thì người ở các nước văn minh cũng có, song với trình độ dân trí cao, thông tin luôn được công khai, minh bạch, nên họ chọn cách nắm bắt thông tin tiến bộ hơn, từ đó ý thức và hành xử có văn hóa hơn. Thói hiếu kỳ kéo lùi sự phát triển của xã hội, vì người ta sẵn sàng ngưng công việc, bất chấp phiền hà đến người khác để thỏa mãn sự tò mò vô bổ. Đây không phải là một thói quen khó bỏ, cái chính là ý thức của mỗi người, hãy luôn nhắc nhở bản thân điều gì quan trọng hơn, mình có ích gì nếu nán lại để coi, chưa kể có khi còn gặp hiểm họa.

THANH LY (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám một trường hợp trẻ em bị ngộ độc cần sa. Ảnh: MINH KHANG

Hiểm họa thật sau cơn ảo giác

Tình trạng sử dụng các chất ma túy, nhất là với lứa tuổi học đường, gây ra những hiểm họa to lớn đối với sức khỏe và đời sống xã hội. Đáng báo động, các loại chất gây nghiện ngày càng đa dạng về chủng loại và việc mua bán, sử dụng cũng rất dễ dàng, khi những “độc chất” này đang được trà trộn vào các loại bánh kẹo, nước uống, tinh dầu... để đánh lừa giới trẻ, trốn tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.