Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gia hạn đến 30-12

Từ ngày 1- 7, việc tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chính thức được thực hiện, do vậy, rất nhiều bạn đọc băn khoăn vì chưa kịp nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc, không biết có được giảm trừ gia cảnh không? Không ít người đã nộp hồ sơ xin cấp mã số thuế (MST) rồi nhưng đến nay vẫn chưa được cấp thì xử lý thế nào… Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên tuyền Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TPHCM), trả lời các thắc mắc của bạn đọc.

Chưa hoàn thành hồ sơ, vẫn được khấu trừ

- Được biết đến ngày 30-6 là hạn chót để nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc nhưng hiện nay chúng tôi chưa làm xong hồ sơ, đến tháng 7 mới xong, vậy cơ quan chi trả và cơ quan thuế có tiếp nhận không? Xin cho biết cụ thể về việc có cho gia hạn thời gian nộp hồ sơ không?

Một số bạn đọc ở Q.9 TPHCM

>> Theo quy định tại Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN đối với các trường hợp đã đăng ký giảm trừ gia cảnh từ đầu năm 2009 thì thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày 30-6-2009. Tuy nhiên, do 6 tháng đầu năm khoản thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú được miễn nên còn nhiều đối tượng nộp thuế chưa quan tâm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo đúng thời hạn quy định. Do đó, nếu đến hết ngày 30-6, đối tượng nộp thuế nào chưa nộp kịp hồ sơ thì vẫn tiếp tục nộp, cơ quan chi trả và cơ quan thuế vẫn tiếp nhận hồ sơ chứng minh người phụ thuộc bình thường.

Về vấn đề gia hạn thời gian nộp hồ sơ: để thuận lợi cho người nộp thuế Tổng cục Thuế vừa có công điện số 40/TCT-VP gửi các cục thuế tỉnh thành có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn các đơn vị chi trả thu nhập, cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công đã đăng ký giảm trừ người phụ thuộc năm 2009 được gia hạn nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc và hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đến hết ngày 31- 12- 2009.

- Tôi làm công ăn lương, có 2 con và mẹ già ngoài độ tuổi lao động - không có thu nhập, trong tháng 1- 2009 tôi đã làm bản đăng ký người phụ thuộc gửi cơ quan nơi tôi làm việc để đăng ký giảm trừ gia cảnh cho 3 người nhưng đến nay tôi mới có hồ sơ chứng minh người phụ thuộc của hai con, riêng mẹ tôi chưa có hồ sơ chứng minh, vậy đến ngày 1- 7 tôi chỉ được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân và cho 2 con hay được giảm trừ cho cả mẹ tôi?

Hoàng Nam, Q.8 TPHCM

>> Trường hợp ông đã làm bản đăng ký người phụ thuộc từ đầu năm cho cả mẹ là người phụ thuộc phải nuôi dưỡng theo quy định và Tổng cục Thuế đã có công điện gia hạn thời hạn nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đến ngày 31-12-2009, vì vậy, từ ngày 1-1-2009 (trước khi tính thuế TNCN) ông vẫn được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân và cho 3 người phụ thuộc, gồm 2 con và người mẹ.

Người khai chịu trách nhiệm, nếu không chứng minh được

- Cơ quan tôi có một số cá nhân khi lập bản đăng ký người phụ thuộc (mẫu 16/ĐK-TNCN) thì đăng ký rất nhiều người nhưng số người có hồ sơ chứng minh để giảm trừ gia cảnh thì rất ít. Hàng tháng, chúng tôi căn cứ bản đăng ký mà các cá nhân đã nộp để tạm tính giảm trừ gia cảnh. Thế nhưng, nếu đến hết 31-12-2009, họ không có hồ sơ chứng minh thì phải xử lý như thế nào? Cơ quan hay người nộp thuế phải chịu trách nhiệm về số tiền đã tạm tính giảm trừ gia cảnh trước đây?

nhathalam@gmail.com

>> Theo quy định hồ sơ chứng minh người phụ thuộc được gia hạn nộp đến ngày 31-12-2009. Về nguyên tắc, quá thời hạn này nếu đối tượng nộp thuế không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì không được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (1,6 triệu/người/tháng) và phải điều chỉnh lại số thuế phải nộp. Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tiếp nhận bản đăng ký người phụ thuộc được giảm trừ của đối tượng nộp thuế. Hàng tháng thực hiện tạm giảm trừ gia cảnh cho số người phụ thuộc theo đúng bản đăng ký của đối tượng nộp thuế. Như vậy, đối tượng nộp thuế là người chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực về số người phụ thuộc đã đăng ký.

- Ngay từ đầu năm chúng tôi làm hồ sơ đăng ký thuế gửi cho công ty tôi đang làm việc và công ty đã nộp toàn bộ hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân (bao gồm cả những người có thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng) cho cơ quan thuế. Nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa được cấp MST, vậy chúng tôi có được giảm trừ gia cảnh không? Có được thực hiện quyết toán thuế năm không?

Nguyễn Thành Lộc, huyện Hóc Môn TPHCM

>> Từ ngày 1-7-2009 nếu người nộp thuế chưa có MST nhưng có bản đăng ký người phụ thuộc gửi cơ quan chi trả thu nhập thì hàng tháng cơ quan chi trả vẫn thực hiện tạm giảm trừ gia cảnh cho số người phụ thuộc theo đúng bản đăng ký người phụ thuộc của người nộp thuế. Từ nay đến hết tháng 10- 2009, Cục Thuế TP sẽ cấp hết MST cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm cả số hồ sơ đã nộp trực tiếp cho cơ quan thuế nhưng chưa có MST và các trường hợp đăng ký thuế thông qua tổ chức trả thu nhập theo quy trình mới. Do vậy, việc chưa có MST của bạn sẽ không ảnh hưởng đến việc quyết toán năm.

Chế Hân - Q. Việt

Các doanh nghiệp, cá nhân có thắc mắc về chính sách thuế; phản ánh các vấn đề tiêu cực, sách nhiễu, phiền hà của cán bộ thuế; kiến  nghị những bất cập hay đóng góp xây dựng ngành thuế TP hiện đại… vui lòng gởi về địa chỉ: hanni@sggp.org.vn hoặc ĐT: (08) 8340021 - 0903 975323.

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.