Vụ cống hộp đường Cao Thắng nối dài

Hồ sơ của dự án đã biến mất?

Như chúng tôi đã đưa tin, ngay từ năm 2001, nhân dân đã phản ánh việc thi công cẩu thả công trình xây dựng đường Cao Thắng nối dài trong đó có hạng mục cống tròn và cống hộp thoát nước. Khi ấy, UBND quận 10 đã cử thanh tra xuống kiểm tra công trình.

Thế nhưng, đoàn kiểm tra xuống hiện trường… rồi về và người dân thì chẳng được thông báo gì về kết quả kiểm tra. 5 năm đã trôi qua, người dân vẫn chưa thôi bức xúc về chuyện ấy. Điều gì đã diễn ra đằng sau sự im lặng đó? Ngày 6-4-2006, chúng tôi đã đến Công ty Dịch vụ Đô thị và Quản lý nhà quận 10.

Phó Giám đốc công ty Đỗ Thị A và Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính quản trị Lê Hoàng Anh không giấu giếm nói: “Mấy ngày qua chúng tôi đã lục lại hồ sơ của dự án. Tuy nhiên, nhiều hồ sơ liên quan đến công trình, đặc biệt là những tài liệu liên quan đến việc kiểm tra công trình trước đây của quận thì… chưa thấy. Những người đã từng thực hiện công trình này, phần lớn đã nghỉ hưu, số khác thì chuyển cơ quan”.

Theo giải thích của bà A và ông Hoàng Anh, công trình xây dựng đường Cao Thắng nối dài thoạt đầu do Công ty Công trình giao thông đô thị và Kinh doanh nhà quận 10 làm chủ đầu tư. Khoảng năm 2004, đơn vị này sáp nhập với Công ty Dịch vụ Công ích quận 10 thành Công ty Dịch vụ Đô thị và Quản lý nhà quận 10.

Sau sự sáp nhập này, không ít hồ sơ của công ty bị thất lạc. Tuy nhiên, theo một cán bộ của công ty thì điều khó hiểu là trong danh mục bàn giao hồ sơ, tài liệu đã không thấy có hồ sơ về công trình này. Điều đó có thể do người có trách nhiệm đã chủ động không bàn giao hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng đường Cao Thắng nối dài (?). Hiện Công ty Dịch vụ Đô thị và Quản lý nhà quận 10 định giải quyết vấn đề này theo hướng, tìm lại những người đã từng làm việc cho công trình và liên hệ với Thanh tra quận 10 để tìm lại kết quả kiểm tra để làm sáng tỏ việc này.

Cùng ngày, Công ty Dịch vụ Đô thị và Quản lý nhà quận 10 cho biết, Công ty kiểm định xây dựng Sài Gòn-đơn vị được giao kiểm định lại 32m cống hộp, đã gửi đề cương kiểm định xuống cho đơn vị.

Theo đó, công ty sẽ kiểm định kết cấu chịu lực của các hạng mục, kích thước hình học và kết cấu cống hộp, các mối nối cống, khoan đo đạc cường độ bê tông của cống hộp và mối nối, khảo sát nền móng dưới đáy cống với thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày khảo sát hiện trường.

Tin, bài liên quan:

10 ngày kiểm định công trình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn