Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ - Miễn, giảm thuế ra sao?

Trước tình hình khó khăn hiện nay, Chính phủ liên tục ban hành các chính sách miễn, giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp (DN). Thế nhưng, điều kiện miễn, giảm, giãn thế nào, thủ tục ra sao là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi xin giới thiệu một số nội dung về miễn giảm thuế để các DN tham khảo...

Miễn, giãn thuế giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất. Ảnh: Cao Thăng

Đã nộp thì không được gia hạn

DN nằm trong diện được gia hạn thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 4, 5, 6 nhưng họ đã nộp thuế tháng 4, 5 rồi, giờ DN này muốn gia hạn số thuế đã nộp cấn trừ qua những tháng tiếp theo sau đó có được không - đại diện một Công ty TNHH ở quận 7, TPHCM thắc mắc.

Căn cứ Thông tư số 83/2012/TT-BTC ngày 23-5-2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, nếu công ty đã nộp số thuế GTGT được gia hạn tháng 4 và tháng 5-2012 vào ngân sách nhà nước thì không thực hiện kê khai điều chỉnh lại. Số thuế GTGT đã nộp không phải là số nộp thừa nên không bù trừ cho kỳ kê khai phát sinh tiếp theo (từ tháng 7-2012) - bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế trả lời.

Nhiều DN khác cũng thắc mắc về điều kiện để được gia hạn nộp thuế GTGT theo Thông tư số 83/2012/TT-BTC như thế nào, có được gia hạn thuế GTGT ở khâu nhập khẩu không...

Theo quy định, việc gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế GTGT của tháng 4, 5, 6-2012 là không bao gồm thuế GTGT ở khâu nhập khẩu. Chỉ gia hạn đối với các DN đang thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuộc các đối tượng sau đây: DN trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội có sử dụng nhiều lao động.

Theo đó, DN sử dụng nhiều lao động là DN có tổng số lao động sử dụng thường xuyên bình quân năm 2011 trên 300 người, không kể lao động có hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng đối với DN thành lập trước ngày 1-1-2012.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là nhiều DN sản xuất nhiều ngành nghề mà trong đó có ngành được gia hạn thuế GTGT thì xác định số thuế được gia hạn như thế nào? Bà Trần Thị Lệ Nga cho biết, thuế GTGT được gia hạn của tháng bằng số thuế phải nộp theo tờ khai nhân (x) với (doanh thu chịu thuế GTGT của lĩnh vực được gia hạn chia tổng doanh tổng doanh thu chịu thuế GTGT trong tháng).

Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Được giảm 30% thuế thu nhập cá nhân

Trong Thông tư số 154/2011/TT-BTC hướng dẫn Nghị định số 101/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 08/2011/QH13 của Quốc hội về ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và cá nhân, đó là: Giảm 30% số thuế thu nhập DN (TNDN) phải nộp năm 2011 đối với DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội. Việc xác định DN sử dụng nhiều lao động thuộc diện được giảm thuế cũng xác định như trên đối với thuế GTGT.

Còn đối với DN sử dụng nhiều lao động thì theo Thông tư số 170/2011/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Quyết định số 54/2011/QĐ-TTg quy định, gia hạn nộp thuế TNDN năm 2011 trong thời gian 1 năm, kể từ ngày đến thời hạn nộp thuế đối với DN sử dụng nhiều lao động, hợp tác xã.

Cụ thể là giảm số thuế TNDN phải nộp năm 2011 tính trên thu nhập từ hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử. Tương tự như vậy, DN sử dụng nhiều lao động là DN có tổng số lao động sử dụng thường xuyên bình quân năm 2011 trên 300 lao động.

Một DN ở quận Tân Bình, TPHCM hỏi cụ thể rằng DN có số lao động bình quân năm 2011 trên 3.000 lao động với ngành nghề kinh doanh: sản xuất motor, máy phát và sản xuất linh kiện điện tử thì có thuộc đối tượng được giảm 30% thuế TNDN không.

Bà Trần Thị Lệ Nga cho biết, theo quy định trên, nếu DN thực hiện chế độ kế toán hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật và nộp thuế theo kê khai thì được gia hạn và được giảm thuế TNDN của năm 2011 đối với thu nhập từ hoạt động sản xuất linh kiện điện tử.

Chế Hân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Sun World Fansipan Legend và câu chuyện “gieo mầm” văn hoá du lịch Sa Pa

Cô lễ tân nhỏ nhắn trong trang phục dân tộc Mông hơi ngả người về phía trước, miệng nở nụ cười đón chào đoàn khách đang tiến về phía ga đi cáp treo. Từ nhiều năm qua, bên cạnh cảnh quan hùng vĩ, khí hậu ôn hoà, Sun World Fansipan Legend còn gây ấn tượng mạnh với ngay cả những người khó tính nhất bởi văn hoá du lịch đã được “gieo mầm” và dần nảy nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế