Hóa sình

- Đọc báo xong, tại sao mặt nhăn như… táo bón?

- Bởi vì ở trỏng nói rằng nhu cầu dù chính đáng, cấp thiết, đủ điều kiện thực tế để thực hiện ngay, phù hợp với lợi ích của số đông, cũng vẫn cứ phải đắp mền chờ.

- Sao éo le quá vậy?

- Phải lằng nhằng, thò thụt như thế mới phù hợp với tình hình xăng dầu. Người tiêu dùng đang kêu rầm rĩ, vì giá xăng dầu thế giới đã giảm sâu mà giá bán trong nước vẫn bình chân như vại. Theo phân tích của các chuyên gia, mỗi ngày các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đang ngon lành bỏ túi mấy chục tỷ đồng.

- Vừa nhớm lỗ, họ đã khóc um sùm. Giờ được ăn khẳm, sao không thấy ai kêu là bội thực?

- Chắc no quá, không còn sức để kêu! Quỹ bình ổn thay vì làm vai trò bình ổn giá, giờ lại đóng vai “phần thưởng” cho các doanh nghiệp xăng dầu.

- Họ được thưởng vì “thành tích” ép người tiêu dùng è cổ chịu thiệt đơn thiệt kép, hay thưởng vì… “ngoan”, chẳng hề kêu rằng mình đang lãi?

- Khó mà luận ra, vì dù quỹ bình ổn có xài sai mục đích và đang bị âm, doanh nghiệp đầu mối cứ ung dung mà sướng. Bổn cũ đang soạn lại y chang: có lời thì doanh nghiệp im re, còn cơ quan quản lý còn đang nghiên cứu!

- Chắc công trình nghiên cứu này có tên là “Để lâu, dẫu là đòi giảm giá hay phân trâu cũng… hóa sình”!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không xịch đụi

- Thị trường thịt heo đang có cái vướng ngắc ngứ: giá heo hơi xuất chuồng giảm mạnh, còn chi phí chăn nuôi heo lại tăng vọt. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bắt đầu rục rịch bỏ chuồng vì không thể kéo dài thua lỗ. Như vậy thời gian tới nguồn cung thịt heo sẽ càng về tay các doanh nghiệp lớn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Tăng cường giám sát thực thi cơ chế đặc thù

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, một trong những đề nghị đáng chú ý mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đưa ra, đó là Quốc hội cùng với Chính phủ xem xét tháo gỡ những vướng mắc về pháp luật bằng các hình thức phù hợp, như ban hành một luật sửa nhiều luật, hoặc ban hành các nghị quyết cho thí điểm đối với những vấn đề chưa được quy định, góp phần giải phóng nguồn lực trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế và người dân.