- Đọc báo xong, tại sao mặt nhăn như… táo bón?
- Bởi vì ở trỏng nói rằng nhu cầu dù chính đáng, cấp thiết, đủ điều kiện thực tế để thực hiện ngay, phù hợp với lợi ích của số đông, cũng vẫn cứ phải đắp mền chờ.
- Sao éo le quá vậy?
- Phải lằng nhằng, thò thụt như thế mới phù hợp với tình hình xăng dầu. Người tiêu dùng đang kêu rầm rĩ, vì giá xăng dầu thế giới đã giảm sâu mà giá bán trong nước vẫn bình chân như vại. Theo phân tích của các chuyên gia, mỗi ngày các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đang ngon lành bỏ túi mấy chục tỷ đồng.
- Vừa nhớm lỗ, họ đã khóc um sùm. Giờ được ăn khẳm, sao không thấy ai kêu là bội thực?
- Chắc no quá, không còn sức để kêu! Quỹ bình ổn thay vì làm vai trò bình ổn giá, giờ lại đóng vai “phần thưởng” cho các doanh nghiệp xăng dầu.
- Họ được thưởng vì “thành tích” ép người tiêu dùng è cổ chịu thiệt đơn thiệt kép, hay thưởng vì… “ngoan”, chẳng hề kêu rằng mình đang lãi?
- Khó mà luận ra, vì dù quỹ bình ổn có xài sai mục đích và đang bị âm, doanh nghiệp đầu mối cứ ung dung mà sướng. Bổn cũ đang soạn lại y chang: có lời thì doanh nghiệp im re, còn cơ quan quản lý còn đang nghiên cứu!
- Chắc công trình nghiên cứu này có tên là “Để lâu, dẫu là đòi giảm giá hay phân trâu cũng… hóa sình”!
Tư Quéo