Hoàn thành việc cấp GCN QSDĐ ở TPHCM vào năm 2010: Khó khăn!

Theo kế hoạch của Bộ Tài nguyên – Môi trường, đến năm 2010 cả nước sẽ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ), đồng thời lập bản đồ địa chính phục vụ cho công việc này... Tuy nhiên, với TPHCM, một đô thị lớn nhất cả nước, để hoàn thành mục tiêu đúng tiến độ không phải là việc dễ dàng.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Khuê, Trưởng Phòng TN-MT quận Tân Phú: nhiêu khê nhất vẫn là việc xác định tình trạng pháp lý của thửa đất do đất đã qua nhiều chủ, hiện trạng có nhiều biến động so với hồ sơ lưu.

Việc cấp GCN QSDĐ trong khu vực đô thị đạt chưa cao là do việc đo đạc lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai triển khai chậm (từ năm 1995 mới bắt đầu triển khai đo đạc, đăng ký) và khó khăn hơn so với khu vực nông thôn. Nguồn gốc sử dụng đất trong đô thị rất phức tạp nên việc thẩm tra, xác nhận mất nhiều thời gian.

Trước đây, việc chồng ghép bản đồ quy hoạch lên bản đồ địa chính để xác nhận quy hoạch trong GCN QSDĐ được thực hiện bằng phương pháp thủ công nên đã chậm lại càng chậm thêm… Còn tại huyện Bình Chánh, một cán bộ Phòng TN-MT phản ánh: thực trạng diễn ra khá phổ biến trên địa bàn là người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được chủ đất cũ cho mượn giấy chứng nhận để điều chỉnh diện tích, khiến việc xử lý hồ sơ kéo dài…

Ở quận 12, theo phân tích của Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Ngọc Hổ thì còn khá nhiều trường hợp không được cấp GCN QSDĐ hoặc xét cấp rất khó khăn do những nguyên nhân bất khả kháng như đất nằm trong quy hoạch đã được duyệt, trong hành lang an toàn các công trình công cộng; đất cấp trái thẩm quyền do lịch sử để lại. Nguồn gốc đất phức tạp lại thêm việc mua bán giấy tay qua nhiều đời chủ nên việc xác minh càng thêm khó.

Ngoài ra, việc chậm thành lập văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, thiếu cán bộ và các thiết bị kỹ thuật cần thiết phục vụ yêu cầu công việc cũng là những khó khăn chung; chưa kể không ít hộ dân không muốn hoặc không đủ điều kiện tài chính để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ…  

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 5-12-2020 đã có 66.340.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.526.870 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.774.167 ca mắc, 285.656 tử vong; Ấn Độ: 9.608.418 ca mắc, 139.736 ca tử vong; Brazil: 6.534.951 ca mắc, 175.981 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.365 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới LHQ

Ngày 3 và 4-12, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp quốc (LHQ) khóa 75 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng Thư ký LHQ António Guterre và 83 người đứng đầu nhà nước/chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp đặc biệt này.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP