Học Bác để làm tốt hơn

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 06-CT/TW và 03-CT/TW của Bộ Chính trị 10 năm qua đã tạo được kết quả bước đầu, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và tác động xã hội tích cực nhưng kết quả vẫn chưa như mong muốn. Điều người dân quan tâm trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW lần này là nêu cao ý thức tự giác rèn luyện đạo đức phẩm chất của cán bộ công chức, học Bác để làm việc có hiệu quả, có trách nhiệm phục vụ dân tốt hơn.

Những năm qua, các chủ đề được triển khai học tập, sinh hoạt đến chi bộ, đoàn thể và tại các cơ quan, đơn vị hàng năm được đánh giá là bài bản và nghiêm túc. Việc đăng ký thi đua, bình chọn khen thưởng cũng đã tiến hành thường xuyên. Nhiều đơn vị vẫn duy trì việc kể chuyện về Bác và nêu gương tốt trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần... Đã có nhiều gương tốt, việc tốt được biểu dương và có sức lan tỏa. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần phải có sự đánh giá thực chất, gắn với việc kiểm điểm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Hiện nay, cán bộ công chức nhìn chung được chuẩn hóa về trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, cả về lý luận chính trị. Nhiều cơ quan, đơn vị có quy hoạch, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, và có tỷ lệ cán bộ, công chức đi học tập trung hoặc tại chức khá đông. Điểm hạn chế đáng quan tâm chính là đạo đức phẩm chất, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ và cách ứng xử với dân gắn với hiệu quả công việc. Trong sinh hoạt chi bộ, cấp ủy, điều đáng lo vẫn tồn tại chính là tinh thần đấu tranh, sự trung thực, thẳng thắn, bệnh nể nang, chạy theo thành tích...

Trong thực tế, còn có những chủ trương không sát với thực tiễn, quy chế, quy trình không phù hợp, nhiều đánh giá không đúng thực chất, nhiều thủ tục hành chính phiền hà, chậm khắc phục mà một số đồng chí lãnh đạo phải giải quyết vì đó lại là phần việc của chính mình. Có nhiều chủ trương đúng nhưng chậm triển khai, giám sát việc thực hiện nên chưa đi vào cuộc sống.

Nói học Bác về “cần, kiệm, liêm, chính” nhưng không ít cán bộ lãnh đạo chi tiền ngân sách còn “vung tay”, việc đi nước ngoài và tổ chức lễ hội hoành tráng... chưa giảm mạnh. Nói là phải giảm biên chế nhưng không ít chính sách pháp luật đi kèm với tăng biên chế. Nhiều đoàn công tác, nói là đi cơ sở nhưng xuống tới cơ sở không nhiều, chỉ tới cấp tỉnh, hoặc cấp huyện rồi về. Nói giám sát nhưng chủ yếu qua văn bản hoặc nghe báo cáo, phản ánh một chiều...

Bác Hồ đã cảnh báo nhiều về bệnh quan liêu, mệnh lệnh, miệng nói dân chủ nhưng làm việc thì theo lối “quan chủ”, miệng thì nói phục vụ quần chúng nhưng muốn người khác phục vụ mình.

Ta biết rằng, Bác Hồ là tấm gương thực hành, nói đi đôi với làm, nói ít, làm nhiều. Cả cuộc đời Bác, Bác đã thực hành 5 điều căn cốt. Đó là thực hành lý luận, thực hành dân chủ, thực hành dân vận, thực hành đại đoàn kết, thực hành đạo đức cách mạng và đạo đức làm người.

Chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với đòi hỏi của tình hình hiện nay. Gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, gần đây các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tạo nên những tín hiệu tích cực ngay sau đại hội Đảng. Những bức xúc của người dân phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 như tình hình biển Đông, vấn đề thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ khởi nghiệp, bảo vệ môi trường, phòng chống tham nhũng lãng phí, an toàn vệ sinh thực phẩm... không chỉ được các ứng cử viên tiếp thu mà các cấp ủy, chính quyền đang có sự quan tâm đặc biệt nhằm có chủ trương, giải pháp giải quyết cụ thể, phù hợp.

Việc triển khai thực hiện chỉ thị lần này, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hơn hết là sự tự giác nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên..., nhất định sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng và xã hội. Học Bác để làm tốt hơn và để sống tốt hơn.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở rộng tài khóa, chưa cần nâng trần nợ công

Chính phủ đã thực hiện việc tăng thêm vay nợ trong năm 2020, 2021 và đang tiếp tục tìm cách tăng vay nợ công để hỗ trợ thêm nếu nền kinh tế vẫn hấp thụ vốn tốt, đảm bảo hiệu quả vốn vay. Việc này cũng xuất phát từ chi phí cho công tác phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ an sinh xã hội giai đoạn 2020-2021 đã khiến cho ngân sách gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện những gói kích thích “chưa có tiền lệ”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: