Học lịch sử qua tái hiện nhân vật lịch sử

SGGP
Nhằm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá, tạo môi trường học tập tích cực và phát huy năng lực của học sinh, trong tuần qua, Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) đã tổ chức dự án liên môn Ngữ văn - Lịch sử với chủ đề “Còn mãi với thời gian” dành cho học sinh khối 12.

Cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng nhà trường cho biết, mục tiêu của dự án là giúp học sinh thấy được những phẩm chất cao quý của người lính, từ đó bồi dưỡng cho các em tình yêu, niềm kính trọng đối với những anh hùng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, qua đó giáo dục học sinh về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam. 

Tham gia dự án, học sinh được chia thành các nhóm thực hiện một sản phẩm nghệ thuật kết hợp nhiều thể loại như ca hát, múa, kịch, thơ với chủ đề liên quan đến hình tượng người lính, thông qua các tác phẩm văn học hoặc sự kiện lịch sử giai đoạn 1945-1975. Tại buổi báo cáo dự án, lần lượt học sinh các lớp đã tái hiện nhiều nhân vật để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử đấu tranh và giải phóng dân tộc của đất nước, như Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, nữ anh hùng Nguyễn Thị Định, 10 cô gái Thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc… Thông qua việc tái hiện các nhân vật lịch sử, học sinh còn được rèn luyện một số kỹ năng như đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, sáng tạo nghệ thuật và sử dụng thời gian hiệu quả. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn giáo dục Pearson

Tập đoàn Giáo dục EMG Education vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Tập đoàn giáo dục Pearson - Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên cấp cao của Quốc hội và Chính phủ hai nước. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />