Học lịch sử qua tái hiện nhân vật lịch sử

SGGP
Nhằm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá, tạo môi trường học tập tích cực và phát huy năng lực của học sinh, trong tuần qua, Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) đã tổ chức dự án liên môn Ngữ văn - Lịch sử với chủ đề “Còn mãi với thời gian” dành cho học sinh khối 12.

Cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng nhà trường cho biết, mục tiêu của dự án là giúp học sinh thấy được những phẩm chất cao quý của người lính, từ đó bồi dưỡng cho các em tình yêu, niềm kính trọng đối với những anh hùng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, qua đó giáo dục học sinh về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam. 

Tham gia dự án, học sinh được chia thành các nhóm thực hiện một sản phẩm nghệ thuật kết hợp nhiều thể loại như ca hát, múa, kịch, thơ với chủ đề liên quan đến hình tượng người lính, thông qua các tác phẩm văn học hoặc sự kiện lịch sử giai đoạn 1945-1975. Tại buổi báo cáo dự án, lần lượt học sinh các lớp đã tái hiện nhiều nhân vật để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử đấu tranh và giải phóng dân tộc của đất nước, như Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, nữ anh hùng Nguyễn Thị Định, 10 cô gái Thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc… Thông qua việc tái hiện các nhân vật lịch sử, học sinh còn được rèn luyện một số kỹ năng như đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, sáng tạo nghệ thuật và sử dụng thời gian hiệu quả. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi mới dạy học nhờ công nghệ

Đổi mới dạy học nhờ công nghệ

Năm học 2019-2020 đánh đấu sự chuyển biến mạnh mẽ về phương pháp dạy học hiện đại tại các trường phổ thông trên địa bàn TPHCM. Đây là một trong những bước chuẩn bị quan trọng để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, làm sao để thiết bị công nghệ thật sự phát huy hiệu quả, qua đó phát triển khả năng tư duy và sáng tạo cho học sinh là bài toán khó đặt ra cho các đơn vị.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Chạy đua chuẩn bị tuyển sinh 2020

Các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm, trung cấp sư phạm đang tập trung xây dựng phương án tuyển sinh năm 2020. Trong đó đáng chú ý là các trường dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả điểm thi THPT quốc gia 2020 và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác. Đặc biệt, một số trường đã mạnh dạn chấm dứt tuyển sinh hệ CĐ.

Giáo dục hội nhập

Ấm áp đêm nhạc Giáng sinh NHG “Quà tặng yêu thương”

Gần 2.000 khán giả đã hòa nhịp cùng đêm nhạc Giáng sinh “Quà tặng yêu thương” do Hội đồng Giáo dục và Hội học sinh – sinh viên Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức, với tổng giá trị quyên góp gây quỹ từ thiện lên đến hơn 800 triệu đồng tiền mặt.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng