Học lịch sử qua tái hiện nhân vật lịch sử

SGGP
Nhằm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá, tạo môi trường học tập tích cực và phát huy năng lực của học sinh, trong tuần qua, Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) đã tổ chức dự án liên môn Ngữ văn - Lịch sử với chủ đề “Còn mãi với thời gian” dành cho học sinh khối 12.

Cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng nhà trường cho biết, mục tiêu của dự án là giúp học sinh thấy được những phẩm chất cao quý của người lính, từ đó bồi dưỡng cho các em tình yêu, niềm kính trọng đối với những anh hùng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, qua đó giáo dục học sinh về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam. 

Tham gia dự án, học sinh được chia thành các nhóm thực hiện một sản phẩm nghệ thuật kết hợp nhiều thể loại như ca hát, múa, kịch, thơ với chủ đề liên quan đến hình tượng người lính, thông qua các tác phẩm văn học hoặc sự kiện lịch sử giai đoạn 1945-1975. Tại buổi báo cáo dự án, lần lượt học sinh các lớp đã tái hiện nhiều nhân vật để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử đấu tranh và giải phóng dân tộc của đất nước, như Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, nữ anh hùng Nguyễn Thị Định, 10 cô gái Thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc… Thông qua việc tái hiện các nhân vật lịch sử, học sinh còn được rèn luyện một số kỹ năng như đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, sáng tạo nghệ thuật và sử dụng thời gian hiệu quả. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỹ sư điện tử Võ Trường Tiến với sáng kiến “Dũng sĩ diệt khuẩn”

Thầy giáo chế tạo “Dũng sĩ diệt khuẩn”

Nâng cao ý thức trong sát khuẩn, rửa tay phòng dịch Covid-19, kỹ sư điện tử Võ Trường Tiến, giảng viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) đã chế tạo máy rửa tay tự động mang tên “Dũng sĩ diệt khuẩn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không công bố đề minh họa thi THPT quốc gia 2020

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thông tin, phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, Bộ GD-ĐT không công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia. Do đó, tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019.

Giáo dục hội nhập

Hệ thống đại học NHG giảm học phí cho sinh viên trong mùa dịch Covid-19

Tất cả các trường đại học thuộc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) bao gồm: Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và Trường Đại học Gia Định đều thực hiện giảm học phí để san sẻ những khó khăn của sinh viên và gia đình trong mùa dịch Covid-19.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP