Học lịch sử qua tái hiện nhân vật lịch sử

SGGP
Nhằm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá, tạo môi trường học tập tích cực và phát huy năng lực của học sinh, trong tuần qua, Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) đã tổ chức dự án liên môn Ngữ văn - Lịch sử với chủ đề “Còn mãi với thời gian” dành cho học sinh khối 12.

Cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng nhà trường cho biết, mục tiêu của dự án là giúp học sinh thấy được những phẩm chất cao quý của người lính, từ đó bồi dưỡng cho các em tình yêu, niềm kính trọng đối với những anh hùng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, qua đó giáo dục học sinh về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam. 

Tham gia dự án, học sinh được chia thành các nhóm thực hiện một sản phẩm nghệ thuật kết hợp nhiều thể loại như ca hát, múa, kịch, thơ với chủ đề liên quan đến hình tượng người lính, thông qua các tác phẩm văn học hoặc sự kiện lịch sử giai đoạn 1945-1975. Tại buổi báo cáo dự án, lần lượt học sinh các lớp đã tái hiện nhiều nhân vật để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử đấu tranh và giải phóng dân tộc của đất nước, như Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, nữ anh hùng Nguyễn Thị Định, 10 cô gái Thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc… Thông qua việc tái hiện các nhân vật lịch sử, học sinh còn được rèn luyện một số kỹ năng như đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, sáng tạo nghệ thuật và sử dụng thời gian hiệu quả. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ lùi thời gian thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học

Sẽ lùi thời gian thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học

Đến chiều 15-2, các địa phương trên cả nước tiếp tục cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2 để tránh dịch Covid-19. Nhiều trường đại học tổ chức dạy trực tuyến. Bộ GD-ĐT phải điều chỉnh thời gian kết thúc năm học cũng như thời điểm tổ chức các kỳ thi. PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh 2020 sẽ nhiều biến động

Dự thảo Thông tư tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), trình độ cao đẳng (CĐ) ngành đào tạo giáo viên mầm non năm 2020 (gọi tắt Quy chế tuyển sinh) đang được các trường góp ý đến hết ngày 21-2. Với những điểm mới được đưa ra, dự báo kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm trong năm 2020 sẽ có nhiều biến động. 

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học VinUni sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021

Ngày 15-1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Với cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng