Hội nghị khí hậu Thế giới ở Montreal

Tối 5-12, các bộ trưởng môi trường từ khắp nơi trên thế giới đã nối lại phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị khí hậu toàn cầu do Liên hợp quốc bảo trợ tiến hành tại Montreal (Ca-na-đa), trong một nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận về các tiêu chuẩn cụ thể cho giai đoạn "hậu Kyoto", một trong những chủ đề chính của chương trình nghị sự.

Theo các nguồn tin ngoại giao thành công của hội nghị sẽ phụ thuộc nhiều vào Mỹ, nước vẫn chưa phê chuẩn Nghị định thư Kyoto về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trước thềm cuộc họp, Liên minh châu Âu (EU) đã tìm cách thu hẹp những bất đồng với Mỹ về giai đoạn "hậu Kyoto" sau năm 2012 bằng tuyên bố sẽ rút lại yêu cầu đòi Mỹ phải đưa ra số liệu cụ thể về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Trong khi đó, các quan chức của các bang miền Nam nước Mỹ đang tham dự hội nghị cũng kêu gọi Nhà Trắng có lập trường tích cực hơn trong cuộc đấu tranh nhằm làm chậm quá trình Trái Đất nóng lên.

Tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị, các quan chức Mỹ đã thừa nhận rằng chính các bang miền Nam nước Mỹ "rất dễ bị tổn thương" do sự biến đổi khí hậu đã và đang gây nên những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như hai trận bão nhiệt đới Katrina và Rita có sức tàn phá khủng khiếp xảy ra vừa qua.

Cho đến nay, Mỹ vẫn là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới (25%) song lại từ chối phê chuẩn Nghị định thư Kyoto. Đồng thời, Washington còn phản đối mọi thỏa thuận mang tính ràng buộc về việc này, viện cớ nó sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ. Trước Hội nghị Montreal, phái đoàn Mỹ đã tuyên bố rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ cam kết nào cho các bước tiếp theo của giai đoạn "hậu Kyoto".

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.