Hội nghị thượng đỉnh APEC-16 quyết tâm loại trừ các hình thức bảo hộ

* Thúc đẩy thành lập khu vực tự do thương mại châu Á-Thái Bình Dương

Với chủ đề “Một cam kết mới đối với sự phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 16, diễn ra trong hai ngày 22 và 23-11 ở thủ đô Lima (Peru), các nhà lãnh đạo APEC tập trung thảo luận những biện pháp hợp tác nhằm vượt qua những thách thức hiện nay.

Dự kiến, tuyên bố cuối cùng của hội nghị sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của việc phá bỏ các rào cản thương mại, cứng rắn loại trừ mọi mưu toan bảo hộ trong thời khủng hoảng. Các nguyên thủ quốc gia cũng phát đi lời kêu gọi khởi động lại vòng đàm phán thương mại Doha; đối phó với tăng giá lương thực và hàng hóa, biến đổi khí hậu, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp...

Cũng tại hội nghị lần này, các đại biểu tham dự sẽ thảo luận dự án thành lập khu vực tự do thương mại châu Á-Thái Bình Dương. Theo các chuyên gia, một thỏa thuận giữa các nước thành viên cho phép củng cố tính vững bền của các hiệp định song phương đang hiện hành trong khu vực. Mục tiêu APEC đề ra là đạt được kết quả vào năm 2010 đối với các nước phát triển và đến năm 2020 với những nước còn lại.

Trước thềm Hội nghị APEC cũng đã diễn ra những cuộc gặp bên lề, đáng chú ý là cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bàn về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Một sự kiện đáng chú ý khác là cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và ông Liên Chiến, Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền ở lãnh thổ Đài Loan, đại diện cấp cao của hòn đảo này tham dự APEC. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất diễn ra ở hải ngoại giữa hai bên kể từ năm 1949.

Được thành lập năm 1989 với mục tiêu khuyến khích tự do trao đổi mậu dịch trên thế giới, khối APEC bao gồm một thị trường 2,6 tỷ người, tương đương 41% dân số thế giới, chiếm 61% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và 47% thương mại thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội kiến Tổng thống Peru, Thủ tướng Nhật Bản

Chiều 21-11 giờ địa phương (sáng 22-11 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Peru, Alan Garcia Perez, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso bàn về các biện pháp tăng cường và mở rộng hợp tác song phương giữa Việt Nam với Peru và Nhật Bản.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội kiến với Tổng thống Peru Alan Garcia tại tòa nhà chính phủ ở Lima.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Việt Nam và Peru cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế để tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng to lớn của hai bên.

Về phần mình, đáp lại lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Alan Garcia Perez đã vui vẻ nhận lời và thông báo dự kiến sang thăm Việt Nam trong năm 2009 cùng với một đoàn doanh nghiệp lớn.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã tới dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Peru, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Lima (LCC) tổ chức với sự tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp hai nước và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác.

Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Taro Aso đều hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp trong những năm gần đây. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chuyển lời mời Thủ tướng Taro Aso sang thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp và qua Thủ tướng mời Nhà vua và Hoàng hậu, Hoàng Thái tử Nhật Bản sang thăm Việt Nam.

Thủ tướng Taro Aso cũng cho biết Chính phủ Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị để Hoàng Thái tử có thể thực hiện chuyến thăm Việt Nam vào tháng 2 tới.

V.Khuê (Theo RFI, TTXVN)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.