Hội nghị thượng đỉnh G-20 ra tuyên bố chung: Trao cho các cường quốc mới nổi vai trò quyết định hơn

Sáng 26-9, kết thúc hội nghị thượng đỉnh hai ngày tại thành phố Pittsburgh (Mỹ), nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã ra tuyên bố chung khẳng định, tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích cho tới khi kinh tế thế giới đạt được sự phục hồi bền vững, thiết lập một khuôn khổ để cùng nhau hành động vì sự phát triển cân đối, mạnh mẽ và bền vững, cải cách cơ cấu kinh tế theo đó tăng cường vai trò của nhóm G-20, xem xét lại các quy định tài chính, giới hạn mức tiền thưởng của các ngân hàng, thúc đẩy để sớm kết thúc vòng đàm phán tự do hóa thương mại thế giới Doha...

Quan trọng hơn, tuyên bố chung khẳng định các nỗ lực chống khủng hoảng của họ đã thành công, và cam kết trao cho các cường quốc mới nổi vai trò quyết định hơn trong quá trình tái thiết và dẫn dắt kinh tế thế giới. Tuyên bố chung khẳng định ngay từ bây giờ, các cuộc họp của G-20 sẽ là cách thức chính để phối hợp chính sách kinh tế toàn cầu. G-20 sẽ đảm nhận công việc vốn do nhóm các nước công nghiệp phát triển G-8 thực hiện suốt hơn 30 năm qua. G-20 thống nhất sẽ tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh, tại Canada và Hàn Quốc, trong năm 2010 và sau đó họp thường niên, bắt đầu từ năm 2011 tại Pháp.

H.Chi. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.