Hôm nay: Tổng thống Bush đọc diễn văn giã biệt

* Tướng Peter Pace thừa nhận cuộc chiến Iraq là sai lầm

Tối nay 15-1, từ văn phòng phía Đông Nhà Trắng, Tổng thống George W. Bush sẽ đọc bài diễn văn giã biệt sau 8 năm cầm quyền. Nguồn tin tiết lộ từ Nhà Trắng cho biết, đây cũng sẽ là bài diễn văn nêu khái quát những thành công cũng như những sai lầm trong các chính sách kinh tế, quân sự trong thời gian cầm quyền của tổng thống.

Tổng thống Bush trong cuộc họp nội các cuối cùng.

Ngày 14-1, ông Bush đã chủ trì cuộc họp nội các cuối cùng trong nhiệm kỳ, thảo luận những vướng mắc còn tồn đọng. Ông Bush đã tổ chức cuộc họp báo cuối cùng vào đầu tuần và gây bất ngờ cho nhiều phóng viên các hãng thông tấn khi bày tỏ sự nuối tiếc trong các câu trả lời thẳng thắn nhưng không kém phần hài hước. Và cũng là lần hiếm hoi trong nhiệm kỳ, ông thừa nhận đã sử dụng các biện pháp mạnh tay sau vụ 11-9 để bảo vệ đất nước, trong đó có phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn thế giới và ứng dụng những kỹ thuật tra tấn hà khắc với các phần tử tình nghi khủng bố tại vịnh Guantanamo, gây bất bình cho dư luận trong và ngoài nước.

Về cuộc chiến kéo dài 6 năm qua ở Iraq, ông thừa nhận tin tình báo sai lầm về việc nước này tàng trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt và một số binh sĩ đã tra tấn tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib cũng gây tai tiếng rất nhiều cho quân đội Mỹ. Ông Bush sẽ rời nhiệm sở ngày 20-1, trong lúc tỷ lệ ủng hộ của dân chúng dành cho ông đang ở mức thấp và giao lại cho ông Obama một quốc gia lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và các nút thắt khó gỡ trong cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan.

Cũng trong những ngày làm việc cuối cùng của chính quyền Bush, tướng về hưu Peter Pace, cựu Chủ tịch Ban tham mưu liên quân, một trong những kiến trúc sư trưởng của cuộc chiến Mỹ - Iraq cũng thừa nhận sai lầm trong 6 năm qua. Ông Peter cho biết sai lầm nghiêm trọng là đã không kiểm tra tính xác thực của thông tin tình báo về vũ khí hủy diệt và sai lầm thứ hai là nghĩ người Iraq và quân đội Iraq sẽ sẵn sàng góp sức phụng sự đất nước mới dưới sự hợp tác của quân đội Mỹ. Cuộc chiến do Mỹ phát động đã đẩy cuộc xung đột sắc tộc tôn giáo tại Iraq leo thang đến mức báo động.

Mỹ đã mất hơn 4.100 binh sĩ, 20.000 người khác bị thương trên chiến trường Iraq mà vẫn chưa kiểm soát được đất nước này. Cuộc chiến đã làm Mỹ tiêu tốn hơn 500 tỷ USD. 

T.H. (Theo AFP, THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.