Hôm nay: Tổng thống Bush đọc diễn văn giã biệt

* Tướng Peter Pace thừa nhận cuộc chiến Iraq là sai lầm

Tối nay 15-1, từ văn phòng phía Đông Nhà Trắng, Tổng thống George W. Bush sẽ đọc bài diễn văn giã biệt sau 8 năm cầm quyền. Nguồn tin tiết lộ từ Nhà Trắng cho biết, đây cũng sẽ là bài diễn văn nêu khái quát những thành công cũng như những sai lầm trong các chính sách kinh tế, quân sự trong thời gian cầm quyền của tổng thống.

Tổng thống Bush trong cuộc họp nội các cuối cùng.

Ngày 14-1, ông Bush đã chủ trì cuộc họp nội các cuối cùng trong nhiệm kỳ, thảo luận những vướng mắc còn tồn đọng. Ông Bush đã tổ chức cuộc họp báo cuối cùng vào đầu tuần và gây bất ngờ cho nhiều phóng viên các hãng thông tấn khi bày tỏ sự nuối tiếc trong các câu trả lời thẳng thắn nhưng không kém phần hài hước. Và cũng là lần hiếm hoi trong nhiệm kỳ, ông thừa nhận đã sử dụng các biện pháp mạnh tay sau vụ 11-9 để bảo vệ đất nước, trong đó có phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn thế giới và ứng dụng những kỹ thuật tra tấn hà khắc với các phần tử tình nghi khủng bố tại vịnh Guantanamo, gây bất bình cho dư luận trong và ngoài nước.

Về cuộc chiến kéo dài 6 năm qua ở Iraq, ông thừa nhận tin tình báo sai lầm về việc nước này tàng trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt và một số binh sĩ đã tra tấn tù nhân ở nhà tù Abu Ghraib cũng gây tai tiếng rất nhiều cho quân đội Mỹ. Ông Bush sẽ rời nhiệm sở ngày 20-1, trong lúc tỷ lệ ủng hộ của dân chúng dành cho ông đang ở mức thấp và giao lại cho ông Obama một quốc gia lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và các nút thắt khó gỡ trong cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan.

Cũng trong những ngày làm việc cuối cùng của chính quyền Bush, tướng về hưu Peter Pace, cựu Chủ tịch Ban tham mưu liên quân, một trong những kiến trúc sư trưởng của cuộc chiến Mỹ - Iraq cũng thừa nhận sai lầm trong 6 năm qua. Ông Peter cho biết sai lầm nghiêm trọng là đã không kiểm tra tính xác thực của thông tin tình báo về vũ khí hủy diệt và sai lầm thứ hai là nghĩ người Iraq và quân đội Iraq sẽ sẵn sàng góp sức phụng sự đất nước mới dưới sự hợp tác của quân đội Mỹ. Cuộc chiến do Mỹ phát động đã đẩy cuộc xung đột sắc tộc tôn giáo tại Iraq leo thang đến mức báo động.

Mỹ đã mất hơn 4.100 binh sĩ, 20.000 người khác bị thương trên chiến trường Iraq mà vẫn chưa kiểm soát được đất nước này. Cuộc chiến đã làm Mỹ tiêu tốn hơn 500 tỷ USD. 

T.H. (Theo AFP, THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.