Hơn 150 tội phạm kinh tế Trung Quốc trốn tại Mỹ

(SGGPO).- Reuters đưa tin, ngày 12-8, Bộ Công an Trung Quốc cho biết hiện có hơn 150 tội phạm kinh tế nước này đang lẩn trốn tại Mỹ, trong đó có rất nhiều quan tham hoặc công chức bị nghi ngờ tham nhũng.

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Công an Trung Quốc, cho biết để bắt được những đối tượng này về nước quy án, họ đang nỗ lực cùng với ngành tư pháp Mỹ thu xếp hội nghị cấp cao thường niên, trong đó có sự tham gia của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Theo quan chức này, do thiếu điều ước dẫn độ và những trình tự liên quan phức tạp, nên trong thực tế, Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt những đối tượng tình nghi bỏ trốn sang Mỹ.

Chỉ tính riêng trong năm ngoái, giới điều tra Trung Quốc phát hiện 1,65 tỷ USD “tiền bẩn” và các tài sản cất giữ trái phép trong và ngoài nước của 762 nghi phạm dính các vụ án tham nhũng tại nước này. Chính phủ Trung Quốc hiện đang quyết tâm truy bắt và trừng phạt các quan chức đã  trốn ở nước ngoài.

Báo chí Trung Quốc thường xuyên đề cập đến việc chống tham nhũng của chính phủ

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.