Hơn 150 tội phạm kinh tế Trung Quốc trốn tại Mỹ

(SGGPO).- Reuters đưa tin, ngày 12-8, Bộ Công an Trung Quốc cho biết hiện có hơn 150 tội phạm kinh tế nước này đang lẩn trốn tại Mỹ, trong đó có rất nhiều quan tham hoặc công chức bị nghi ngờ tham nhũng.

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Công an Trung Quốc, cho biết để bắt được những đối tượng này về nước quy án, họ đang nỗ lực cùng với ngành tư pháp Mỹ thu xếp hội nghị cấp cao thường niên, trong đó có sự tham gia của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Theo quan chức này, do thiếu điều ước dẫn độ và những trình tự liên quan phức tạp, nên trong thực tế, Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt những đối tượng tình nghi bỏ trốn sang Mỹ.

Chỉ tính riêng trong năm ngoái, giới điều tra Trung Quốc phát hiện 1,65 tỷ USD “tiền bẩn” và các tài sản cất giữ trái phép trong và ngoài nước của 762 nghi phạm dính các vụ án tham nhũng tại nước này. Chính phủ Trung Quốc hiện đang quyết tâm truy bắt và trừng phạt các quan chức đã  trốn ở nước ngoài.

Báo chí Trung Quốc thường xuyên đề cập đến việc chống tham nhũng của chính phủ

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Phát hiện hành tinh thứ 9

Một nhà thiên văn học Anh vừa đăng tải bài viết trên Science Alert cho rằng, ông đã phát hiện manh mối về một hành tinh bí ẩn, chưa từng lộ diện của hệ Mặt trời từ những năm 1980.