Hơn 30.000 người Iraq bị kẹt trong núi vì bị ISIL đe dọa

(SGGPO).- Russia Today ngày 7-8 đưa tin, hơn 30.000 người Iraq thuộc cộng đồng Yazidi đang bị mắc kẹt trong núi Sinjar ở Tây Bắc nước này sau khi bị lực lượng Hồi giáo nhà nước Iraq và vùng cận Đông (ISIL) đe dọa mạng sống.

ISIL cảnh báo nếu họ rời khỏi 9 địa điểm núi Sinjar sẽ bị tàn sát ngay lập tức. Những người bị mắc kẹt đa số là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ. Ông Vian Dakhil, một nghị sĩ Yazidi, lo ngại rằng vụ vây hãm sẽ khiến có thêm nhiều người, trong đó có trẻ em sẽ chết.

Tính đến ngày 6-8, đã có 70 em nhỏ và 30 người lớn tuổi chết vì thiếu nước uống và không có thức ăn. Chính quyền Baghdad đã dùng trực thăng đưa hàng cứu trợ đến khu vực này nhưng số lượng rất hạn chế vì lo ngại sự tấn công của ISIL.

Hiện nay, ISIL đang đe dọa tới toàn bộ đất nước Iraq sau khi chiếm đập thủy điện lớn nhất của nước này từ tay cộng đồng người Kurd. Lực lượng người Kurd đã mất quyền kiểm soát đập Mosul vào ngày 3-8 sau 24 giờ giao tranh với ISIL.

PHƯƠNG NAM

>> ISIL chiếm con đập lớn nhất ở Iraq

>> ISIL chiếm đóng mỏ khí đốt Syria, giết 23 lính canh

>> Iraq: Bạo lực, bế tắc chính trị còn kéo dài

>> ISIL thành lập nhà nước Hồi giáo mới


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.