Hơn 30.000 người Iraq bị kẹt trong núi vì bị ISIL đe dọa

(SGGPO).- Russia Today ngày 7-8 đưa tin, hơn 30.000 người Iraq thuộc cộng đồng Yazidi đang bị mắc kẹt trong núi Sinjar ở Tây Bắc nước này sau khi bị lực lượng Hồi giáo nhà nước Iraq và vùng cận Đông (ISIL) đe dọa mạng sống.

ISIL cảnh báo nếu họ rời khỏi 9 địa điểm núi Sinjar sẽ bị tàn sát ngay lập tức. Những người bị mắc kẹt đa số là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ. Ông Vian Dakhil, một nghị sĩ Yazidi, lo ngại rằng vụ vây hãm sẽ khiến có thêm nhiều người, trong đó có trẻ em sẽ chết.

Tính đến ngày 6-8, đã có 70 em nhỏ và 30 người lớn tuổi chết vì thiếu nước uống và không có thức ăn. Chính quyền Baghdad đã dùng trực thăng đưa hàng cứu trợ đến khu vực này nhưng số lượng rất hạn chế vì lo ngại sự tấn công của ISIL.

Hiện nay, ISIL đang đe dọa tới toàn bộ đất nước Iraq sau khi chiếm đập thủy điện lớn nhất của nước này từ tay cộng đồng người Kurd. Lực lượng người Kurd đã mất quyền kiểm soát đập Mosul vào ngày 3-8 sau 24 giờ giao tranh với ISIL.

PHƯƠNG NAM

>> ISIL chiếm con đập lớn nhất ở Iraq

>> ISIL chiếm đóng mỏ khí đốt Syria, giết 23 lính canh

>> Iraq: Bạo lực, bế tắc chính trị còn kéo dài

>> ISIL thành lập nhà nước Hồi giáo mới


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.