Hơn 30.000 người Iraq bị kẹt trong núi vì bị ISIL đe dọa

(SGGPO).- Russia Today ngày 7-8 đưa tin, hơn 30.000 người Iraq thuộc cộng đồng Yazidi đang bị mắc kẹt trong núi Sinjar ở Tây Bắc nước này sau khi bị lực lượng Hồi giáo nhà nước Iraq và vùng cận Đông (ISIL) đe dọa mạng sống.

ISIL cảnh báo nếu họ rời khỏi 9 địa điểm núi Sinjar sẽ bị tàn sát ngay lập tức. Những người bị mắc kẹt đa số là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ. Ông Vian Dakhil, một nghị sĩ Yazidi, lo ngại rằng vụ vây hãm sẽ khiến có thêm nhiều người, trong đó có trẻ em sẽ chết.

Tính đến ngày 6-8, đã có 70 em nhỏ và 30 người lớn tuổi chết vì thiếu nước uống và không có thức ăn. Chính quyền Baghdad đã dùng trực thăng đưa hàng cứu trợ đến khu vực này nhưng số lượng rất hạn chế vì lo ngại sự tấn công của ISIL.

Hiện nay, ISIL đang đe dọa tới toàn bộ đất nước Iraq sau khi chiếm đập thủy điện lớn nhất của nước này từ tay cộng đồng người Kurd. Lực lượng người Kurd đã mất quyền kiểm soát đập Mosul vào ngày 3-8 sau 24 giờ giao tranh với ISIL.

PHƯƠNG NAM

>> ISIL chiếm con đập lớn nhất ở Iraq

>> ISIL chiếm đóng mỏ khí đốt Syria, giết 23 lính canh

>> Iraq: Bạo lực, bế tắc chính trị còn kéo dài

>> ISIL thành lập nhà nước Hồi giáo mới


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.