Nga

Hợp nhất các tổ hợp chế tạo máy bay

Tổ hợp Tupolev với những máy bay TU nổi tiếng.

Báo ''Thương nhân" của Nga ngày 20-12 cho biết Chính phủ Nga đã quyết định hợp nhất tất cả các tổ hợp chế tạo máy bay dân sự và quân sự chủ chốt của Nga thành một tập đoàn thống nhất do Nhà nước quản lý để tăng cường khả năng cạnh tranh với các đối thủ lớn của phương Tây.

Báo này dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nga cho biết Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov đã thông qua kế hoạch thành lập Công ty hàng không thống nhất quốc gia (ENAK), trong đó tập hợp các tổ hợp chế tạo máy bay nổi tiếng của Nga như Tupolev, Ilyushin, Sukhoi, Irkut, Yakolev và tổ hợp chế tạo máy bay chiến đấu MiG. Nhà nước sẽ quản lý 51% cổ phần của tập đoàn này.

Các loại máy bay nổi tiếng một thời của Liên Xô được đưa vào viện Bảo tàng.

Dự kiến, tập đoàn sẽ hoạt động từ tháng 7-2005 với mục tiêu kiểm soát 10% thị phần máy bay thế giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tiến trình thành lập tập đoàn có thể kéo dài ít nhất 1 năm vì các công ty thành viên cần phải được cơ cấu lại.

Sau khi Liên Xô tan rã, ngành công nghiệp chế tạo máy bay của Nga lâm vào tình trạng sa sút nghiêm trọng. Từ chỗ cung cấp 250-300 máy bay dân sự mỗi năm hồi cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, năm ngoái ngành chỉ sản xuất chưa tới 10 máy bay.

 

V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.