Nga

Hợp nhất các tổ hợp chế tạo máy bay

Tổ hợp Tupolev với những máy bay TU nổi tiếng.

Báo ''Thương nhân" của Nga ngày 20-12 cho biết Chính phủ Nga đã quyết định hợp nhất tất cả các tổ hợp chế tạo máy bay dân sự và quân sự chủ chốt của Nga thành một tập đoàn thống nhất do Nhà nước quản lý để tăng cường khả năng cạnh tranh với các đối thủ lớn của phương Tây.

Báo này dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nga cho biết Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov đã thông qua kế hoạch thành lập Công ty hàng không thống nhất quốc gia (ENAK), trong đó tập hợp các tổ hợp chế tạo máy bay nổi tiếng của Nga như Tupolev, Ilyushin, Sukhoi, Irkut, Yakolev và tổ hợp chế tạo máy bay chiến đấu MiG. Nhà nước sẽ quản lý 51% cổ phần của tập đoàn này.

Các loại máy bay nổi tiếng một thời của Liên Xô được đưa vào viện Bảo tàng.

Dự kiến, tập đoàn sẽ hoạt động từ tháng 7-2005 với mục tiêu kiểm soát 10% thị phần máy bay thế giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tiến trình thành lập tập đoàn có thể kéo dài ít nhất 1 năm vì các công ty thành viên cần phải được cơ cấu lại.

Sau khi Liên Xô tan rã, ngành công nghiệp chế tạo máy bay của Nga lâm vào tình trạng sa sút nghiêm trọng. Từ chỗ cung cấp 250-300 máy bay dân sự mỗi năm hồi cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, năm ngoái ngành chỉ sản xuất chưa tới 10 máy bay.

 

V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.