Nga

Hợp nhất các tổ hợp chế tạo máy bay

Tổ hợp Tupolev với những máy bay TU nổi tiếng.

Báo ''Thương nhân" của Nga ngày 20-12 cho biết Chính phủ Nga đã quyết định hợp nhất tất cả các tổ hợp chế tạo máy bay dân sự và quân sự chủ chốt của Nga thành một tập đoàn thống nhất do Nhà nước quản lý để tăng cường khả năng cạnh tranh với các đối thủ lớn của phương Tây.

Báo này dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nga cho biết Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov đã thông qua kế hoạch thành lập Công ty hàng không thống nhất quốc gia (ENAK), trong đó tập hợp các tổ hợp chế tạo máy bay nổi tiếng của Nga như Tupolev, Ilyushin, Sukhoi, Irkut, Yakolev và tổ hợp chế tạo máy bay chiến đấu MiG. Nhà nước sẽ quản lý 51% cổ phần của tập đoàn này.

Các loại máy bay nổi tiếng một thời của Liên Xô được đưa vào viện Bảo tàng.

Dự kiến, tập đoàn sẽ hoạt động từ tháng 7-2005 với mục tiêu kiểm soát 10% thị phần máy bay thế giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tiến trình thành lập tập đoàn có thể kéo dài ít nhất 1 năm vì các công ty thành viên cần phải được cơ cấu lại.

Sau khi Liên Xô tan rã, ngành công nghiệp chế tạo máy bay của Nga lâm vào tình trạng sa sút nghiêm trọng. Từ chỗ cung cấp 250-300 máy bay dân sự mỗi năm hồi cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, năm ngoái ngành chỉ sản xuất chưa tới 10 máy bay.

 

V.S. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.