In tiền làm đồ chơi là phạm pháp

Tiền giả đang bày bán tại một số quận của TPHCM. Ảnh: MỸ NGUYỄN

(SGGP). – Xung quanh các thông tin về tình trạng nhiều loại tiền Việt Nam bị in sao chụp làm đồ chơi đang phổ biến tại một số quận trên địa bàn TPHCM, chiều 21-4, trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết: Sau khi nhận được thông tin trên, ngân hàng đã cử nhân viên đi khảo sát thực tế tại một số khu vực quận 11 và dễ dàng mua được những bản in tiền giả. Theo đó, các loại tiền Việt Nam đồng có mệnh giá từ 500 đồng trở lên, đôla Mỹ, euro… in trên giấy couché 4 màu có khổ lớn cỡ 0,43m x 0,65m được bán với giá mỗi tấm là 15.000 đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định việc in tiền như trên là vi phạm Quyết định số 130 ngày 30-6-2003 về việc bảo vệ tiền Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Trong đó tại khoản 3, Điều 3 đã khẳng định: sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước là hành vi bị nghiêm cấm. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tại TPHCM sẽ có văn bản báo cáo UBNDTP để chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

L.Thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn