Indonesia chi 1,5 triệu USD điều chỉnh thời tiết

SGGP
Từ đầu năm 2020 đến nay, Indonesia đã chi khoảng 20 tỷ rupiah (gần 1,5 triệu USD) cho chương trình điều chỉnh thời tiết tại thủ đô Jakarta nhằm điều hướng các vùng mây gây mưa ra nơi khác, qua đó giảm nguy cơ lụt lội ở thành phố này.

Jakarta bị lụt đầu năm 2020

Jakarta bị lụt đầu năm 2020

Người đứng đầu đơn vị ứng dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết thuộc Cơ quan Đánh giá và ứng dụng công nghệ Indonesia (BPPT), ông Tri Handoko Seto, cho biết nguồn kinh phí trên chủ yếu do Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia cấp mà không phải lấy từ ngân sách của chính quyền thành phố Jakarta. Các khoản chi được phân bổ đồng đều cho các cơ quan có liên quan như lực lượng không quân của quân đội Indonesia, lực lượng chuyên trách của BPPT. 

Trong chương trình này, không quân Indonesia có nhiệm vụ phối hợp cử phi công và máy bay tham gia rải muối vào những đám mây có nguy cơ gây mưa tại khu vực được dự báo.

Trong khi đó, các nhân viên chuyên trách của BPPT phối hợp với Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia để tổng hợp dữ liệu đưa ra các dự báo chính xác và chỉ ra mục tiêu cho không quân “tác chiến”. Ngoài các khoản chi phí xăng dầu, thuê máy bay, thu thập dữ liệu thời tiết, công nghệ điều chỉnh thời tiết còn phải đặt mua một lượng muối tương đối lớn, đủ để các phi công trút vào những vùng mây có khả năng gây mưa.

Chương trình điều chỉnh thời tiết của Indonesia được thực hiện vào những ngày đầu năm 2020, thời điểm thủ đô Jakarta đã bị lụt lội nặng nề do những trận mưa lớn liên tục, khiến nhiều người chết và gây thiệt hại tài sản.

Giới chuyên gia sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả của chương trình này, đồng thời có thể sẽ triển khai các phương pháp xua mây khác, trong đó có phương pháp sử dụng pháo sáng làm giảm độ ẩm, loại bỏ sự hình thành các đám mây gây mưa thay vì sử dụng máy bay gieo muối vào mây như hiện tại.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.