Indonesia: Hạ viện thông qua dự luật bầu cử

* Một văn phòng của Đảng Golkar bị đốt cháy

Với tỷ lệ 320 phiếu thuận trên tổng số 489 phiếu, Hạ viện Indonesia (DPR) vừa thông qua dự luật bầu cử. Đây là dự luật thứ hai trong tổng số 4 dự luật mà DPR phải thông qua liên quan đến cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Dự luật này được thông qua sau nhiều ngày tranh cãi và sau 2 lần phải hoãn bỏ phiếu.

Theo luật bầu cử mới, chỉ có 16 chính đảng được tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2009, trong đó có 9 đảng nhỏ mà số ghế của họ trong DPR không đủ 3% tổng số ghế theo quy định mới. Nhiều nghị sĩ đã phản đối luật bầu cử trên vì cho là không công bằng đối với các chính đảng nhỏ. Hiện đã có 112 đảng và nhóm chính trị ở Indonesia đăng ký tham gia tranh cử.

Trong một diễn biến khác, trước đó, ngày 3-3, một trụ sở của Đảng Golkar ở tỉnh Đông Kalimantan, một trong những chính đảng lớn nhất ở Indonesia, đã bị đốt cháy. Hàng trăm người thuộc sắc tộc Dayak đã nổi giận và đốt phá trụ sở của đảng này vì đại diện của họ đã bị gạt khỏi danh sách ứng cử viên cho chức tỉnh trưởng nhiệm kỳ 2008-2013. Khoảng 100 người thuộc tổ chức “Diễn đàn vì dân tộc Dayak thống nhất” ở Đông Kalimantan đã biểu tình trước các trụ sở Ủy ban bầu cử khu vực và Hội đồng lập pháp đòi cho đại diện của họ được tham gia tranh cử chức tỉnh trưởng. 

C.H. (Theo Antara)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.