Iran mở thầu quốc tế 50 mỏ dầu và khí đốt

Theo AP, Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC) mở thầu quốc tế đối với 50 mỏ dầu và khí đốt ở nước này. Đây là đợt mở thầu quốc tế đầu tiên của ngành dầu khí Iran kể từ sau khi Tehran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc thế giới hồi tháng 7-2015.

Theo Bộ Dầu mỏ Iran, các công ty nước ngoài có thể nộp đơn dự thầu đến hết ngày 19-11 và danh sách những công ty trúng thầu dự kiến sẽ được công bố vào ngày 7-12 tới. Iran đang hy vọng thu hút hơn 150 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt và hóa dầu vào năm 2020. Quốc gia Hồi giáo này cũng đã cập nhật mô hình hợp đồng mới liên quan đến các dự án dầu khí, theo đó các nhà đầu tư có thể thu hồi đầy đủ vốn chỉ trong vòng 20 năm. 

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Tehran, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết, công suất sản xuất của Iran đã ở mức 3,85 triệu thùng/ngày sau nửa đầu năm nay.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây