Iraq phản ứng Mỹ can thiệp vào bầu cử

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki tuyên bố không cho phép Mỹ can thiệp vào quyết định cấm các ứng cử viên có liên quan tới đảng Baath của cố Tổng thống Saddam Hussein ra tranh cử. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích từ một số chính khách với cáo buộc rằng Baghdad đang cố đẩy người Sunni khỏi chính trường Iraq.

Căng thẳng bầu cử đã gia tăng trong tuần qua, khi tòa phúc thẩm bác lệnh cấm những ứng cử viên trên tham gia bầu cử, khôi phục lại hầu hết các ứng cử viên có trong danh sách bị cấm. Quyết định này bị Chính phủ lên án là phi hiến, song lại được Đại sứ Mỹ tại Iraq Christopher Hill hoan nghênh vì cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ giúp Iraq tổ chức một “cuộc bầu cử đáng tin cậy”.

Tuy nhiên, hãng tin Press TV ngày 6-2 trích lời Thủ tướng Maliki tuyên bố “sẽ không để cho ông Hill vượt ra khỏi vị trí của một nhà ngoại giao và đất nước của ông không khuất phục trước áp lực của Mỹ.

Đảng Baath đã bị cấm hoạt động kể từ khi chế độ của Saddam Hussein sụp đổ. Đảng này bị quy trách nhiệm về các hoạt động bạo lực đẫm máu sau cuộc xâm lược của Mỹ ở Iraq từ năm 2003. Tháng 1-2010, Ủy ban Tư pháp và trách nhiệm giải trình của Iraq đã liệt 511 ứng cử viên vào danh sách đen vì liên quan tới đảng Baath ngoài vòng pháp luật. 

Năm ngoái, Iraq đã yêu cầu Mỹ chấm dứt các hoạt động mà Mỹ cho là “để giải quyết các bất đồng phe phái ở Iraq” (chủ yếu xoay quanh cộng đồng Shi’ite, Sunni và Kurd), đồng thời cho rằng sự can thiệp của Mỹ có thể khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

H.X.

h.x.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.