Iraq: Tấn công trước bầu cử Quốc hội, 14 người chết và hàng chục người bị thương

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, cảnh sát Iraq đã xác nhận có ít nhất 14 người thiệt mạng (gồm 7 binh sĩ và 7 dân thường) và hàng chục người bị thương trong các vụ tấn công tại những địa điểm bầu cử tại khu vực trung tâm thủ đô Baghdad trong ngày 4-3.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh hàng trăm ngàn cử tri trên khắp cả nước đã tham gia bỏ phiếu sớm trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 7-3 tới. Cuộc bỏ phiếu sớm ngày 4-3 được tổ chức riêng cho lực lượng an ninh và một số đối tượng khác.

Trước đó, giới chức Mỹ và Iraq đã cảnh báo lực lượng nổi dậy có thể phát động các cuộc tấn công nhằm phá hoại cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 7-3 tới.

Chuẩn bị cho cuộc bầu cử này, lãnh đạo Al-Qaeda ở Iraq là Abu Omar al-Baghdadi đã đe dọa sẽ ngăn chặn cuộc bầu cử này. Lực lượng cảnh sát và binh sĩ gồm 200.000 người đã được triển khai tại Baghđa để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Hà Nhi

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Xe máy chạy bằng động cơ hydro

4 công ty sản xuất xe máy Nhật Bản gồm Honda Motor, Yamaha Motor, Suzuki Motor và Kawasaki Motor sẽ hợp tác phát triển động cơ chạy bằng hydro có thể giúp giảm lượng khí thải carbon, góp phần vào mục tiêu trung hòa carbon của Nhật Bản.