Israel sẽ tấn công Iran?

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad trong buổi họp báo trước lời đe dọa của Israel.

Ngày 17-12, hãng tin Arab Al Jazeera có bài bình luận cho rằng Israel có nhiều khả năng tấn công Iran. Hãng tin này dẫn lời ông Aharon Zeevi Farkash, người đứng đầu cơ quan tình báo Israel nói trước Quốc hội nước này rằng Israel sẽ hết kiên nhẫn nếu đến tháng 3-2006 cộng đồng quốc tế không có biện pháp gì buộc Iran phải ngưng chương trình hạt nhân.

Bình luận về những diễn biến căng thẳng gần đây trong quan hệ Israel-Iran, hãng tin Strafor phân tích rằng, lấy cớ là để ngăn chặn Tehran chế tạo thành công vũ khí hạt nhân, Israel đã sẵn sàng sử dụng máy bay để tấn công Iran như họ đã từng làm với lò phản ứng hạt nhân Osirak của Iraq năm 1981 (xây dựng với sự giúp đỡ của Pháp).

Israel biện hộ rằng, việc Israel tấn công phủ đầu bằng không quân nhằm phá hủy các “cơ sở hạt nhân” của Iran được coi là cấp bách hơn so với Mỹ bởi Nhà nước Do Thái sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên trong tầm bắn hiệu quả của bất cứ cuộc đột kích hạt nhân nào.

Hiện quân đội Israel đã sẵn sàng đưa ra quyết định tấn công phủ đầu nhằm vào Iran. Israel sẽ phối hợp với Mỹ và phải mượn không phận của Iraq hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Tờ báo Times of London (Anh) cho rằng hải quân và lực lượng đặc biệt Mỹ sẽ phối hợp với Israel tấn công Iran.

D.Tr (Al Jareera.com)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây